-My Journey- TRAVEL - exciting experiences Travel USA - เที่ยวอเมริกา Washington DC - วอชิงตัน ดีซี

พาเที่ยว National Mall เสาหลักแห่งเมืองหลวง Washington DC, USA

Washington DC เมืองหลวงการปกครองของ สหรัฐอเมริกา

ถ้าใครชอบดูหนัง โดยเฉพาะหนังเกี่ยวกับการก่อการร้าย มักจะคุ้นเคยกับแลนด์มาร์คสำคัญอย่าง The Capital, The White House, หรือ Washington Monument เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ สหรัฐอเมริกา เลยถูกนำมาหยิบมาใช้อยู่บ่อยๆ ผมเองก็เหมือนกัน พอมีโอกาสมาใครล่ะจะยอมพลาด มาครับ เที่ยว Washington DC กัน

โซนสำคัญที่ห้ามพลาดจริงๆ คือส่วนของ National Mall & Memorial Park เป็นสวนผืนยาวๆ ที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม เป็นทางการ รายล้อมด้วย Museum, Memorial และสถานที่สำคัญทางการปกครองต่างๆ อารมณ์คล้ายๆสนามหลวงบ้านเรา ที่จะมารีวิวให้ชมกัน


ใครอยากเห็นบรรยากาศ National Mall ในช่วง Cherry Blossom Festival สามารถแวะชมกันได้ที่นี่ครับ

รีวิว Cherry Blossom, Washington DC > https://bit.ly/SakuraDC


การเดินทางไป Washington DC

ผมเดินทางจาก New York มา Washington DC ด้วยรถบัส Megabus ขึ้นรถจาก Hudson Yards ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ค่าโดยสาร $23 (แล้วแต่โปรโมชั่นและช่วงเวลา) มาลง Union Station Bus Terminal, Washington DC เค้ามีหลายรอบให้เลือกมาก

แนะนำให้เดินทางมาถึงนี่แต่เช้า

รีวิว เที่ยว Washington DC เดินทางจาก New York ด้วย Mega Bus

ส่วนขากลับ ผมเลือกเดินทางด้วย Ourbus แถมได้โปรโมชั่นพิเศษ $5 คุ้มสุดๆ ขึ้นที่ Union Station Bus Terminal เหมือนเดิม แต่ต้องมาลงรถที่ Brooklyn ใช้เวลาเดินทางเข้า Manhattan เยอะอีกหน่อย ถ้าใครโอเคก็จัดไปเลยครับ

เที่ยว Washington DC ด้วย Metro

การเดินทางใน Washington DC เน้นเดินทางโดยรถไฟที่เรียกว่า Metro ถือว่าสะอาดและสะดวกมาก แต่ค่าโดยสารจะแบ่งราคาตามระยะทาง วัน และช่วงเวลา เพื่อความสะดวกเลยเลือกใช้บัตร Smart Trip เป็นบัตรเติมเงิน โดยเค้าจะหักเป็นรอบๆไป (ค่าบัตร $2) แต่ถ้าใครคิดว่าใช้เดินทางมากกว่า 10 รอบต่อวัน แนะนำเป็น SmartTrip Card with a One Day Metrotrail Pass เหมาไปเลย 1 วัน $14.5 แต่ผมมองว่าไม่คุ้ม เพราะพอเรามาถึง National Mall ก็เน้นเดินชมบรรยากาศ เที่ยว Washington DC


เที่ยว Washinton DC กี่วันดี

บางคนบอกมาเช้าเย็นกลับจากนิวยอร์กก็ได้ แต่พอมาถึงแล้วปรากฎว่า ไม่พอ! เพราะนอกจาก สวนตรง National Mall & Memorial Park แล้ว รอบๆสวนยังมีพิพิธภัณฑ์ ล้อมเต็มไปหมด ที่สำคัญ Museum เหล่านี้ เข้าฟรี! ตอนแรกก็ว่าจะไม่อะไร แต่พอเผลอเข้าไปเท่านั้นแหละ อะไรที่ไม่เคยคิดว่าน่าสนใจ ก็นำเสนอได้น่าสนใจซะงั้น ยาวไปยาวไปเลยยย ถึงไม่เดินมาก แนะนำว่าสัก 1-2 วัน เป็นอย่างน้อย แต่สำหรับทริปนี้ก็ 4 วันรวด ค่อยๆเดิน ค่อยๆเก็บไป

เที่ยว DC 1 วัน
สำหรับผม 1 วัน ทำได้ ถ้าแค่ต้องการเที่ยวโฉบๆรอบ National Mall

เที่ยว DC 2-3 วัน
อาจจะเลือกเข้าชมใน Museum บางจุดรอบๆ National Mall หรือจะเลือกเก็บจุดอื่นๆรอบๆเมืองที่น่าสนใจเพิ่มเติม เช่น Alexandria ที่เป็นเมืองเก่าที่ Greorge Washington อยู่อาศัย และเป็นที่ตั้งของ The George Washington Masonic National Memorial, เก็บภาพสวยๆตึกเก่าๆที่ George town เมืองเก่าแก่ของ Washington DC และเป็นแหล่งค้าขายสินค้าแฟชั่นและบาร์บันเทิงยามค่ำคืน, เดินเล่นชิวๆ ริมคลอง Chedapeaks and Ohio Canal คลองสัญจรในอดีต เป็นอีกย่านฮิปๆที่เต็มไปด้วยร้านกาแฟ แกเลอรี่เก๋ๆ


การมาเที่ยว Washington DC ครั้งนี้ พิเศษมากๆ เพราะอยู่ในช่วง ซากุระบาน หรือ Cherry Blossom พอดิบพอดี เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว เฮ่! ใครอยากเห็นบรรยากาศช่วง Spring Cherry Blossom แบบแน่นๆ สามารถตามดูได้ที่ รีวิว เที่ยวชม ซากุระงามๆ ที่ Washington DC (Cherry Blossom)


The Nation’s Captal Since 1790

เที่ยว Washington DC, Washington Monument

บริเวณนี้ถูกออกแบบและวางผังเมืองมาอย่างดี โดยใช้ความรู้จากยุโรปและการดีไซน์พระราชวังแบบ Neo Classic (เริ่มเข้าใจยากละ 555) ถูกออกแบบโดย Pierre Charles L’Enfant’s ตั้งแต่ปี 1790 (จนถูกเอาไปตั้งเป็นชื่อสถานี Metro สถานี L’Enfant ด้วยหละ) และแต่ละส่วนกว่าจะแล้วเสร็จก็ปี  1998 และก็ยังมีการปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ


วางแผนเที่ยว National Mall, Washington DC

สำหรับการเที่ยว Washington DC ในส่วนของ National Mall ถ้าจะให้อินต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน คือ 1 วันเดิน Out Door เก็บบรรยากาศให้ครบ แล้วอีกวันเน้นเข้า Museum โดยมาตั้งแต่เช้า จะเวิร์คสุด

Museum เปิดประมาณ 10.00 am – 5.00 pm ควรไปแต่เช้า เพราะ 5 โมงก็ปิดหมดแล้ว


เดินเล่นรอบ Washington Monument

วันแรกตั้งใจจะเดินชมสวนและบรรยากาศ Outdoor ช่วงต้นเดือนเมษาแบบนี้ เป็นช่วงเปลี่ยนฤดู อากาศหนาวระดับเลขตัวเดียวถึงประมาณ 22 แล้วแต่วันและเวลา ต้องเช็คอากาศดีๆก่อนออกจากที่พัก โชคดีมากๆที่วันนี้ฟ้าใส ผมเดินทางด้วย Metro มาลง สถานี Smithsonian Station แล้วพุ่งไปยั่งฝั่งแม่น้ำ Potomac River ก่อนเลย อีกวันค่อยมาเก็บ Museum รอบๆ

เที่ยว Washington DC ด้วย Metro

การเดินเที่ยวรอบๆ Washington Monument จะใช้เดินเป็นหลัก ส่วนใครไม่อยากเดินเยอะก็สามารถเช่าจักรยานได้ (ต้องหาที่ล็อคมาเอง) หรือถ้าใครมีใบขับขี่ สามารถเช่า Scooter แบบนี้ได้ โดยโหลด Application มาแล้วก็เลือกคันได้เลย โดยจะมี Scooter แบบนี้จอดทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ

เที่ยว Washington DC ด้วย Scooter ให้เช่าผ่าน Application

Washington Monument

The Washington Monument is an obelisk on the National Mall in Washington, D.C., built to commemorate George Washington, once commander-in-chief of the Continental Army and the first President of the United States.

เที่ยว Washington DC, Washington Monument

Tidal Basin

เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้น อยู่ระหว่างแม่น้ำ Potomac กับคลอง Washington ซึ่งรอบๆ Tidal Basin เป็นจุดที่มีการปลูกต้นเชอรี่รายล้อม เรียงกันรอบเลย เลยเป็นจุดสำคัญในการจัดงาน Cherry Blossom Festival เที่ยว Washington DC

รีวิว เที่ยว Washington DC จุดชมซากุระ Cherry Blossom Tidal Basin
 Tidal Basin

Thomas Jefferson Memorial

เป็นอาคารที่สร้างเพื่อรำลึกถึงประธานาธิบดี Thomas Jefferson ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 3 และเป็นผู้แต่ง คำประกาศอิสรภพาสหรัฐอเมริกา (Declaration of Independence)

เที่ยว Washington DC, Thomas Jefferson Memorial
Thomas Jefferson Memorial

เที่ยว Washington DC, Thomas Jefferson Memorial
Thomas Jefferson Memorial

ภายในมีรูปปั้น ของท่านซึ่งมือซ้ายถือ the Declaration of Independence


Korean War Veterans Memorial

ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ Potomac สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงทหารผู้เสียชีวิตในสงครามเกาหลี ตรงกลางสวนเป็นรูปปั้นทหารหลายคนสวมหมวกทหารพร้อมชุดคลุม มีท่าทางและหน้าตาต่างกัน ส่วนผนังสีดำมีการแกะสลักเป็นรูปทหารที่เสียชีวิตในสงครามครั้งนี้

เที่ยว Washington DC, Korean War Veterans Memorial
 Korean War Veterans Memorial

Lincoln Memorial

เป็นอีกอนุสรณ์สถานที่สร้างเพื่อเป็นเกียรติให้กับ Abraham Lincoln ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของ National Mall ตรงกันข้ามกับ Washington Monument

เที่ยว Washington DC, Lincoln Memorial
 Lincoln Memorial
เที่ยว Washington DC, Abraham Lincoln Statue
 Abraham Lincoln Statue

ชั้นล่างสุดของ Lincon Memorial เป็นนิทรรศการเล็กๆ เล่าถึงประวัติ เรื่องราวการสร้างสถานที่แห่งนี้


West Potomac Park

เป็นสวน ที่อยู่ระหว่าง Washington Monument และ the Lincoln Memorial จุดนี้เป็นลานหญ้ากว้างๆ มีต้นหลิวและต้น Cherry วันหยุดจะมีคนพาครอบครัวมานั่งปิคนิคที่นี่เยอะเลย

เที่ยว Washington DC, West Potomac Park
 West Potomac Park

เที่ยว Washington DC, West Potomac Park, Picnic

เที่ยว Washington DC, West Potomac Park
 Cherry Blossom
เที่ยว Washington DC, West Potomac Park
 Cherry Blossom


ที่ National Mall จะมีร้านขายอาหาร และเครื่องดื่มให้เราเติมพลังเป็นระยะๆ

เที่ยว Washington DC, West Potomac Park
 Refreshment
เที่ยว Washington DC, Arts and Industries Building
 Arts and Industries Building
เที่ยว Washington DC, Smithsonian Castle
 Smithsonian Castle
 National Museum of African American History and Culture
 United States Botanic Garden

National Gallery of Art Sculpture Garden

สวนแห่งนี้ได้รวบรวม Sculpture และงาน Art มาจัดแสดงเป็น Gallery กลางแจ้ง สวนมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่สามารถเดินเล่น ถ่ายรูปเล่น พอให้หายเหนื่อยได้


แวะกิน Poke Bowl อาหารที่กำลังฮิตของชาวอเมริกัน

เนื่องจากหิวไม่เป็นเวลา ก็เลยเลือกเป็นอาหารง่ายๆ กินอร่อย และอิ่มท้อง ที่ร้าน Poke Papa ในราคาแค่ $12 โดยเราสามารถเลือก Size และเลือกเครื่องเคียงปกติ ได้ไม่จำกัด แต่ถ้าอยากกินเครื่องอะไรพิเศษ ก็สามารถ Add เงินเพิ่มเข้าไปได้ แต่ธรรมดาก็จุกแล้วหละ

โดย Poke Bowl เป็นอาหารสไตล์ฮาวาย เราสามารถเลือก Topping ที่ชอบได้ไม่จำกัดชนิด พนักงานก็จะตักนู่นนิด นี่หน่อยให้เรา ทั้ง ผัก และโปรตีน ราคาจะต่างกันที่จำนวนโปรตีนและ Topping บางชนิด สามารถสั่งที่ Counter ก็ได้ หรือจะกดเลือกจากที่เครื่อง แล้วจ่ายผ่านบัตรเครดิต จากนั้นก็ไปรับที่เคาท์เตอร์ได้เลย


Arlington National Cemetery

เป็นสุสาน หลุมฝังศพของเหล่าทหารและบุคคลสำคัญ นักท่องเที่ยวแบบเราอาจจะไม่อิน บรรยากาศไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ในแต่ละวันจะมีคนมาเยี่ยมที่นี่เยอะ ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกันโดยเฉพาะญาติของทหารเหล่านี้ และจุดไฮไลท์ที่ต้องไปคือ หลุมฝังศพของครอบครัว Kenedy

ที่นี่ต้องเดินค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อขึ้นเขามาแล้วจะได้เห็นวิวเมืองอีกมุมนึง อย่างในภาพนี้เป็นอาคาร Pentagon

President John F. Kennedy Gravesite
 President John F. Kennedy Gravesite

Foco De Chaco

เป็น Brazillian Steak มีหลายสาขารวมทั้งที่ New York ด้วย เป็นอีกร้านที่เหมาะสำหรับคนชอบ Steak และ Slad สามารถเลือกทานเป็นแบบ All you can eat (Full Experience) หรือจะทานเฉพาะ A la carte ที่รวม Slad Bar ก็ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์ Foco De Chaco Washington DC

สำหรับผมเลือกทานแบบ Full Experience มาทานมื้อ LUNCH MON-FRI 11:30 AM – 2:30 PM ราคา $39.95 ถือว่าทานได้จุใจเลย 

โดยสลัดบาร์สามารถเดินหยิบได้ที่ Station ส่วน Steak แค่พลิกแผ่นป้ายบนโต๊ะให้เป็นสีเขียว พนักงานจะเอาเนื้อมาให้เราดูว่าสนใจมั้ย ถ้าโอเคจะหั่นสดๆให้ที่โต๊ะ


Smithsonian National Museum of Natural History

พิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติ โดยมีช้างอัฟริกาตัวโต (African Bush Elephant) ยืนต้อนรับอยู่ที่ทางเข้า ที่นี่ถือเป็น Natural History Museum ที่คนเข้ามาเยี่ยมชมเยอะที่สุด ตอนแรกว่าจะเดินผ่านๆ ปรากฎว่าเนื้อหาและการจัดแสดงน่าสนใจมาก รู้ตัวอีกทีเวลาผ่านไปเยอะเลย

FIRST FLOOR :

Mammal สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
Fossil ฟอสซิลไดโนเสาร์
Human Origins ต้นกำเนิดมนุษย์
Ocean Hall โลกใต้ทะเล

SECOND FLOOR :

Live Butterfly Pavillion สวนผีเสื้อ
Live Insect Zoo แมลง
Mummies เรื่องราวเกี่ยวกับมัมมี่
Geology ธรณีวิทยา
Diamond Gems and Mineral อัญมณีและแร่ธาตุ

ใน Museum จะมีสัตว์ต่างๆที่ถูกสตาฟไว้ อยู่ในท่าทางและอิริยาบทต่างๆ ขนสวย แววตายังดูเป็นประกาย ทุกตัวดูเหมือนยังมีชีวิต

 Chipmunk
 Leopard
 Deer
 Seal
 Wild cat

กะโหลกของลิงและคนมาเปรียบเทียบกัน

เค้ามีการเลี้ยงดักแด้เอาไว้หลากหลายสายพันธุ์ หลังจากกลายเป็นผีเสื้อก็จะถูกนำไปจัดแสดงใน Butterfly Pavillion (ต้องมาเร็วหน่อยจะได้ไม่ต้องรอคิวนาน)

มัมมี่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถูกจัดแสดงไว้ในตู้ พร้อมเรื่องราวการค้นพบมัมมี่ร่างนี้

ฟอสซิล โครงกระดูกไดโนเสา มาแบบครบทั้งตัว

Tyrannosaurous ตัวไม่ใหญ่อย่างที่คิด แต่ถ้าเจอจริงๆคงหยุดวิ่งและยอมให้กินแต่โดยดี

ชอบอันนี้มาก เป็น Fossil Lab ซึ่งเป็นกระจกเปิดโล่งให้เราเห็นการทำงานของเจ้าหน้า


Smithsonian National Air and Space Museum

Air & Space Museum เป็นอีกพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ถูดถึงไม่ได้ เค้าได้รวบรวมจรวด ยานอวกาศ อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ มาแสดงแบบจัดเต็ม แบบ NASA มาเอง มาที่นี่ที่เดียวจะได้รู้วิวัฒนาการของเครื่องบิน ตั้งแต่สมัยเป็นเครื่องร่อน ยันออกไปนอกอวกาศ โดยเป็นนิทรรศการแบบ Interactive ที่เราสามารถมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ครั้งนี้ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยทีเดียว

ทางเข้าที่มียานสำหรับลงจอดดวงจันทร์ และจรวดความเร็วสูงต้อนรับเราอยู่

 เครื่องร่อน 2 พี่น้อง ตระกูลไรท์

The Capitol

ที่ The Capitol หรือรัฐสภา เทียบได้กับทำเนียบขาวบ้านเรา เป็นที่ทำงานของสภาคองเกรส ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมได้บางส่วน อาคารสร้างด้วยหินอ่อนสีขาว ใหญ่โตอลังการ สวยมากๆ


The Library of Congress

ที่ห้องสมุดสภาคองเกรส สร้างเสร็จในปี 1800 ในช่วงที่ย้ายถือเป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับหนังสือกว่า 167 ล้านเล่ม ยังไม่รวมสื่ออื่นๆกว่า 10 ล้านชิ้น ทั้งรูปภาพ เพลง และคัมภีร์ต่างๆ

 The Great Hall

เดินเข้ามาเป็น Great Hall ซึ่งใหญ่และอลังการสมชื่อ โถงนี้ถูกออกแบบตามสไตล์ Italian Renaissance เป็นโถงที่สูงมาก พื้นและเสาหินทำมาจากหินอ่อนรับส่วนโค้งจากฝ้าเพดานพอดี พร้อมบันไดเดินขึ้นไปยังชั้น 2

ฝ้าเพดานตกแต่งด้วยกระเบื้องเป็นเรื่องราวของเทพต่างๆ และสเตนกลาสที่ทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์จากนอกอาคาร

หันไปทางไหนก็สวย สะกดตาจริงๆ

ฝ้าเพดานตกแต่งด้วยโมเสก ร่วมกับภาพวาดฝาผนัง

จากนี้เราจะไปสู่ไฮไลท์ของที่นี่กัน

 Main Reading Room

นั่นคือ Main Reading Room หรือห้องอ่านหนังสือขนาดใหญ่ ทรงกลม ด้านบนเป็นโดมขนาดใหญ่เปิดรับแสงธรรมชาติรอบทิศทาง ผนังตกแต่งด้วยหินอ่อนรวมถึงรูปปั้น รูปเกะสลักต่างๆทุกตัวเสา เราสามารถมองผ่านกระจกได้จากจุดนี้จุดเดียวเท่านั้น สวยมากๆ


Municipal Fish Market

เดินต่อมาอีกหน่อยจะเจอกับ Municipal Fish Market หรือตลาดปลาสดๆที่เค้ายกขึ้นมาจากทะเล มีหมด ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา เลือกเองนึ่งให้ทันที ราคาไม่แพงมาก ใครชอบอาหารทะเลสามารถแวะเลือกซื้อแล้วหามุมสงบๆ นั่งทานกันได้

แต่วันนี้อยากกิน Shake Shack ก็แค่เดินริมน้ำต่อไปอีกนิดครับ


แลนด์มาร์คอื่นๆที่น่าสนใจใน Washington DC

 Trump International Hotel
 China Town
 Ford’s theater

เป็นโรงละครที่ อับราฮัม ลินคอน ถูกลอบสังหารในปี April 14, 1865

 The Petersen House (House Where Lincoln Died)

ตรงข้ามกันของ Ford’s Theater เป็นบ้านที่ ประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอน เสียชีวิต

 National Portrait Gallery
 Calvary Baptist Church
 George Town

เป็นย่าน Old Town ย่านนึง ที่เต็มไปด้วยตึกก่ออิฐสวยๆ เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหาร เหมาะสำหรับทั้งช๊อปปิ้งช่วงกลางวัน และแฮงค์เอาท์ตอนกลางคืน


Vapiano DC Italian Food

ลิ้มรสอาหารอิตาเลี่ยนปรุงสด ราคาประหยัด ที่ร้าน Vapiano ซึ่งเป็นอาหารอิตาเลียนสไตล์ Food Cort แบบ Self Service แค่รับการ์ดตรงทางเข้า ไปเลือกสั่งอาหาร แตะการ์ดที่ให้มา แล้วยกมาทานที่โต๊ะ แค่นี้ก็ได้อาหารอิตาเลียนอร่อยๆ มาลิ้มรสแล้ว

เมนูที่สั่งคือ REEF’N BEEF รสชาติหอมเข้มข้น เนื้อเยอะ รสเนื้อชัดเจน จานใหญ่มาก ทานแทบไม่หมด แนะนำว่าถ้าไม่หิวมาก 2 คน 1 จาน กำลังดีครับ


Washington DC สำหรับผมเป็นอีกเมืองที่เที่ยวเองได้ง่ายๆ หัวใจสำคัญอย่าง National Mall ก็สามารถเปิด Map แล้วเดินเล่นได้สบายๆ ที่สำคัญมีพิพิธภัณฑ์มากมาย ทั่วเมือง ที่ให้เราเข้าไปเรียนรู้ได้ฟรีๆ ที่นี่แทบจะมาได้ทุกฤดู แต่อย่าลืมว่าพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ปิดประมาณ 5 โมงเย็น ดังนั้นถ้ามาแล้วอยากเที่ยวให้คุ้ม ต้องออกเช้าหน่อยนะครับ ที่สำคัญอย่าลืมเผื่อเวลาไปเดินเล่น ถ่ายรูปเล่น ย่าน Old Town ด้วยนะครับ เที่ยว Washington DC

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: