-My Journey- Taiwan - ไต้หวัน TRAVEL - exciting experiences

เที่ยวไทเป – ฉบับกินดีอยู่ดี moon bus, ตลาดกลางคืน, บุฟเฟ่ต์หม่าล่า

“คงเป็นไต้หวันนี่แหละ ที่อยากจะมาเที่ยวซ้ำๆ”

สำหรับเราไต้หวันนี่แหละ ที่เที่ยวง่าย สวย และปลอดภัย โดยไม่ต้องใช้งบเยอะ เชื่อว่าหลายคนรู้จัก เต็มแม็กซ์ จากรีวิวเที่ยวไต้หวันเมื่อ 2 ปีก่อน ตั้งแต่ไต้หวันยังไม่ฟรี VISA คราวนี้มีโอกาสเลยขอกลับไป เที่ยวไต้หวัน อีกทีละกัน คราวนี้ขอจัดจากในไทเปจุดเดินเล่นชิวๆ กับร้านอาหารที่น่าสนใจ และในแต่ละวันจะมีมื้อพิเศษมาแนะนำ ตามมาเลยครับ

ส่วนใครกำลังหาทริปเมืองข้างเคียง ไถจงเป็นอีกเมืองที่น่าสนใจ ดู รีวิวเที่ยวไถจง ได้ที่นี่

ทริปนี้เดินทางด้วย สายการบิน Nokscoot
Bangkok – Don Mueang 00:20 AM – Taipei 05:10 AM เผื่อใครหิวๆ บนเครื่องมีหลากหลายเมนูให้สั่งระหว่างการเดินทาง ขากลับต้องโดนสักหน่อย


โปรแกรมเที่ยวไทเป

Day 1
บุฟเฟ่ต์ Eatogether / Moon Bus / Songshan Cultural and Creative Park / Ningxia Rd. Night Market – พักที่ Hostel Mr. Lobster’s
Day 2
Kaifun / Zhongxiao dunhua / Lin Jiang Night Market / Raohe St. Night Market – พักที่ Muiu inn
Day 3
North Coast / Elephant Rock / Xin mala / Ximemding Night Market – พักที่ Wesgate Ximending


Day 1

บุฟเฟ่ต์ Eatogether / Moon Bus / Songshan Cultural and Creative Park / Ximemding Night Market / Ningxia Rd. Night Market – พักที่ Hostel Mr. Lobster’s Secret Den, Taipei

ทริปนี้ผมพก True Travel Sim World ซึ่งสะดวก ใช้งานง่าย แค่ลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชนที่ไทย พอถึงไต้หวันปุ๊บก็เปลี่ยนซิมแล้วใช้ได้เลย ซึ่งซิมนี้สามารถใช้ได้หลายประเทศทั่วโลก เช่น USA, Italy, UK, Japan,Germany, Macau และอื่นๆเพียบ

หลังจากกระเป๋าพร้อม ซิมพร้อม ถึงเวลาก้าวเข้าสู่ไต้หวันอย่างเป็นทางการ (อีกครั้ง)

สำหรับใครที่อยากหาที่พักราคาดีๆ เดินทางสะดวก แถวๆ Taipei Main Station ให้ลองดูที่ Mr. Lobster’s Secret Den โฮสเทลเท่ๆ มาพร้อมอาหารเช้าง่ายๆ เหมาะกับนอนแวบเดียวแล้ว ออกตะลุยเที่ยวไม่ยั้ง

Hostel Mr. Lobster’s Secret Den, Taipei

พิกัด : https://goo.gl/maps/HMwk2yp5W842

Mr. Lobster’s Secret Den
ใกล้Taipei Main Station (ไทเปเมน) : MRT Taipei Main Station ทางออก Y13 เป็นบันไดเลื่อน หรือ Y19
หรือ Taoyuan Airport MRT สถานี A1 Taipei Main Station ทางออก 5
http://www.mrlobstersecret.com/index.php ,
Line : lobstertaipei
พิกัด : https://goo.gl/maps/HMwk2yp5W842

หลังจากเก็บกระเป๋าเรียบร้อย ประมาณ 10 โมง ก็ออกเดินทางมายัง Taipei 101
ขึ้น MRT จาก Taipei Main Station (ปลายทาง Xiangshan Station) ลงที่สถานี Taipei 101/World Trade Center


นิทรรศการ Moon Bus, Jimmy Liao

พิกัด : https://goo.gl/maps/ubwLCZEYQBE2

แถวๆ Taipei 101 มีนิทรรศการที่หลายคนอาจไม่ทราบ (เคยฮิตจนต้องต่อแถวยาวเหยียด) ซึ่งจัดแสดงตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งเป็นนิทรรศการของ Jimmy, Liao ศิลปินชื่อดังชาวไต้หวัน ในชื่อ Moon Bus – When the moon forget โดยหยิบเอาฉากหนึ่งในเรื่อง มาแสดงเป็นนิทรรศการบนรถบัสสุดน่ารัก กับภาพวาด illustration และเสียงดนตรี บอกเลยว่าแค่ก้าวเข้าไปก็จะได้รับความอิ่มใจออกมา

หลังจากนั่งฟังเพลง ถ่ายรูปจนพอใจก็ถึงเวลาหาอาหารรองท้อง แต่วันนี้ขอเป็นมื้อใหญ่หน่อยละกัน


บุฟเฟ่ต์ 饗食天堂 – Eatogather

พิกัด : https://goo.gl/maps/3B4dApqxtpB2

เนื่องจากเป็นสายกินด้วย มื้อแรกของไต้หวันทริปนี้ต้องขอจัดหนักด้วย บุฟเฟ่ต์นานาชาติ ที่ร้าน Eatogather เป็นร้านในเครือเดียวกันกับ in Paradise ร้านบุฟเฟต์พรีเมี่ยมชื่อดัง แต่ในราคาย่อมเยากว่า ในบรรยากาศที่ดูหรูหราอลังการ

โดยร้าน Eatogether ตั้งอยู่ในห้อง ATT4Fun ใกล้ Taipei 101 เลย โดยบุฟเฟ่ต์จะแบ่งเป็นรอบๆ Lunch, Afternoon Tea, Dinner

ราคาบุฟเฟ่ต์ ร้าน Eatogether ต่อคนจะต่างกันแต่ละวันและช่วงเวลา
Lunch 11.30-14.00 : 698 NT$
Afternoon Tea 14.30-16.30 568 NT$
Dinner 17.30-21.30 : 798 NT$
*ช่วง Week end จะแพงขึ้น 100 NT$ จากราคาปกติ
*Afternoon Tea เป็นแค่ชื่อมื้อบ่ายเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ Afternoon Tea set แต่อย่างใด 55

จุดเด่นของ Eatogether มื้อนี้คือ มีให้เลือกกินได้หลากหลาย แต่ละเมนูได้คัดสรรของสด คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น เป็ดย่าง ซุปหอยตลับทำสดรสชาติเข้มข้น ข้าวอบไต้หวัน อาหารทะเลก็สด ของทอดก็อร่อย ซุปข้าวโพดหอมนวลเนียน ส่วนซูชิ ซาชิมิ ก็คุณภาพดี ส่วนขนมหวานก็จัดเต็ม แน่นตู้ไปหมด ในขนาดพอดีคำ ให้สามารถเลือกชิมได้หลายๆอย่าง จะเลือกทานคู่กับไอศกรีมฮาเกนดาซ หรือไอศกรีมผัดก็สั่งได้หมดเลย ถ้าใครกำลังหาบุฟเฟ่ต์ราคาคุ้มค่า แนะนำที่นี่เลยครับ ^^

สนใจสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่นี่ >> จองที่นั่งบุฟเฟ่ต์ Eatogather <<

饗食天堂 Eatogether สาขาxinyi ห้าง ATT4FUN ชั้น 6 : MRT Taipei 101/World Trade Center exit4 เดิน 5 นาที
Booking : http://www.eatogether.com.tw/contact.php
พิกัด : https://goo.gl/maps/3B4dApqxtpB2

หลังจากกินเต็มเวลา ตั้งแต่ 11.30 – 14.00 ก็อิ่มแน่นไปหมด เลยหาที่เที่ยวเดินชิวๆ เดินย่อยกัน


Songshan Cultural and Creative Park

พิกัด https://goo.gl/maps/EEzyuVEK4Lr

จากร้าน Eatogether เราเดินทางมายัง Songshan Cultural and Creative Park ซึ่งอยู่ในระยะที่เดินได้ (ไม่ได้ใกล้มากแต่อากาศดีอะไรๆก็ดีไปหมด) ไต้หวันเองเป็นอีกประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ สังเกตว่าจะมี Creative Park อยู่ทั่วทุกเมือง เหมาะมากกับการมาเดินชิวๆ เสพย์งานอาร์ต งานดีไซน์ ชิคๆ คูลๆ กระตุ้นต่อมความคิดสร้างสรรค์

ทางเข้าจะเป็นสะพานเดินผ่านป่าและสระน้ำ ดูเผินๆก็ไม่รู้ว่าข้างในมีอะไรซ่อนอยู่


โดยที่ Songshan Cultural and Creative Park ได้หยิบเอาพื้นที่โรงงานยาสูบเก่า มาแบ่งเป็นห้องจัดแสดง หลายๆส่วน เรียกได้ว่าเดินได้ทั้งวัน
นอกจากนี้ยังมีส่วนของ Shop ที่เปิดโอกาสให้ Designer มีพื้นที่ในการโชว์งานและขายของ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสวยๆ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ไปจนถึงกล้องถ่ายภาพ Lomo แบบ Digital ที่มาพร้อมแผงวงจร คือไม่ได้มาเล่นๆนะ เป็นงานออกแบบที่ผสมผสาน จริงจังและเจ๋งมากก

.. ตอนนี้ประมาณ 4 โมง เริ่มหมดแรงแล้วจริงๆ เริ่มเดินไม่ตรงทาง พูดไม่รู้เรื่อง น้ำตาเริ่มไหลออกมาเอง 555 เลยขอแวะกลับไปงีบที่โรงแรมสักครึ่งชั่วโมงละกัน .. ภาพตัดมาที่.. ตื่นอีกทีตอน 3 ทุ่มจ้าาาา โอ้ยยย เวลาหายไปเยอะเลย แถมตื่นอยู่คนเดียว .. เป็นช่วงเวลาของการทะเลาะกับตัวเอง ไม่สิ เราไม่ได้มานอน เลยขอลุยเดี่ยวตลาดกลางคืนละกัน


ตลาดกลางคืน Ximemding Night Market

พิกัด https://goo.gl/maps/o2tXXfdo26y

ตอน 3 ทุ่มเดินออกมานอกที่พัก ในใจก็กลัวว่าไปแล้วจะกลับมาไม่ทัน เลยเปิด Google map ปลายทาง Ximending ซึ่งอยู่ไม่ไกลมาก ขึ้นรถบัสสาย 304 คนเดียว ใช้เวลาเดินทาง 10 นาที ในมือกำ easy card ไว้แน่น ในที่สุดก็มาถึง Ximending จนได้

ครั้งนี้เป็นการมา Ximending ครั้งที่ 2 แม้ว่าดึกแล้ว บรรยากาศก็ยังคงคึกคัก คราวนี้ตั้งใจจะกิน 2 อย่าง คือหมี่อาจง และ น้ำมะระ ใช่ครับ มะระ ที่ขมๆ เป็นเมนูที่คาใจ อยากลองมานานแล้ว

Ay-Chung Flour-Rice Noodle หรือหมี่อาจงแห่งซีเหมินติง
เมนูนี้เป็นเมนูที่ไม่คุ้นเคยหรอก แต่ครั้งแรกที่กินก็อร่อยดี หอมๆ คล่องคอ เส้นหมี่ที่แช่ในน้ำนานๆ แต่ก็ไม่อืด แถมหอมปลาแห้งมากๆ ปลื้มจนต้องมากินอีก หมี่ถ้วยนี้แบบ แล้วแต่คนเลยนะ คนที่ไม่ชอบก็ไม่ชอบเลย คนไต้หวันก็ไม่ชอบนะ แต่ดังในหมู่นักท่องเที่ยวมากๆ ถ้วยใหญ่ 75 NT$.. แต่บอกเลยว่าวันนี้จะได้ชิมหมี่แบบนี้แหละ อีกร้านนึง ซึ่งทำให้ค้นพบกว่า เห้ย มันมีเวอร์ชั่นอร่อยกว่า!


น้ำมะระเพื่อสุขภาพ
ที่ Ximending ต้องสะดุดตากับมะระสีขาวลูกใหญ่ที่แขวนอยู่หน้าร้าน ใครๆก็รู้ว่ามะระมันขม ใช่ มันขม! แต่ทำไมร้านนี้คนต่อแถวยาวเหยียดขนาดนี้ วุ! ความกลัวขมหรือจะสู้ความอยากรู้อยากลอง 555 ต่อคิวไปเลยจ้า แต่โชคดีตอนนี้ดึกแล้ว คนไม่เยอะเท่าไหร่ก็รอแค่ประมาณ 20 นาที ก็ถึงคิว

เอ่อ .. มองไปที่เมนูหน้าร้าน ก็งงงวยกับตัวอักษรจีนมากมาย เลยชี้ไปที่ป้ายภาษาไทยที่เขียนว่า “น้ำมะระน้ำผึ้ง แตงกวาปั่น ที่อร่อยที่สุดในไต้หวัน” ซึ่งไม่มีทางเลือก เชื่อก็ได้ 55 .. แก้วละ 80 NT$

น้ำมะระที่ได้ ถ้าคิดว่ามันขมมันก็ขม แต่ไม่ใช่ขมหี๋ มันคือขมแบบมีกลิ่นเขียวๆ แต่ก็มีรสหวานหอมของน้ำผึ้งมาช่วยไว้ และกลิ่นแตงกวาหน่อยๆ ถ้าใครไม่ชอบมะระหรือไม่เปิดใจ คงต้องบายยย นี่ขนาดเปิดใจแล้ว ต้องกินประมาณ 3 อึก ถึงจะทำใจได้ >< ท่องไว้ๆ สุขภาพๆ แต่กินแล้ววันรุ่งขึ้นก็รู้สึกหายร้อนในขึ้นมาเลย (จริงหรือคิดไปเองก็ไม่รู้ 55)


ตลาดกลางคืน หนิงเซีย Ningxia Rd. Night Market

พิกัด : https://goo.gl/maps/iyFSQtHfE2v

ตอนนี้ 5 ทุ่มแล้ว ถูกเรียกตัวไปสมทบที่ตลาดกลางคืนอีกแห่งนึง หนิงเซีย Ningxia Rd. Night Market ซึ่งเป็นอีกตลาดกลางคืนที่เก่าแก่มาก ที่นี่ให้ลบภาพ Ximending ออกไปเลย เพราะที่นี่เป็นถนนสายเดียวเดินง่ายๆ ที่มีเฉพาะของกิน เท่านั้น ที่สำคัญเปิดดึกมาก (บางร้านเปิดถึงตี 2) ส่วนตัวชอบมากกว่า Ximending ซะอีก ถ้าอยากลุยกิน ควรมาที่นี่ ที่นี่แหละที่เจอบะหมี่เจ้าที่อร่อยกว่าหมี่อาจง 555 ตามมาๆ

ด้วยความหิวโหย เลยเดินเข้าร้านที่อยู่ในห้องแถวก่อน เป็นซุปที่คล้ายๆซุปเสฉวน และเกี๊ยวซ่าที่ดูขายดีมาก แต่ส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ

ร้าน Li zhang bo ningxia Night Market
นี่แหละครับที่บอกว่าอร่อยกว่าหมี่อาจง รสชาติจะเข้มข้นจัดจ้านกว่า แต่ก็กลมกล่อมสุดยอด เส้นก็ดี ไส้ชิ้นใหญ่ เครื่องเยอะ ราคาถูกกว่าด้วย ถ้วยนี้ 45NT$


DAY2

Kaifun / Zhongxiao dunhua / Lin Jiang Night Market / Raohe St. Night Market

เมื่อวานเหนื่อยมาก นอนกลางวันไม่พอ แถมนอนดึก วันนี้เริ่มต้นวันช้าหน่อย สิ่งแรกที่ทำคือ .. การไปกินร้านอาหารเสฉวน (มื้อใหญ่อีกแล้ว)

Kaifun อาหารเสฉวน

พิกัด : https://goo.gl/maps/HA6FuKAmW4P2

ที่ร้าน Kaifun เดินทางด้วยการนั่ง Taxi ไปยังห้าง SOGO (Dunhua branch) ซึ่งความประทับใจในการนั่ง Taxi คือ ไม่มีการปฎิเสธผู้โดยสาร! โดยค่าโดยสารจะเริ่มต้นที่  70.00 NT$ และกิโลเมตรต่อไปคิด 25.00 NT$ ถ้ามาหลายๆคนก็คุ้มอยู่นะ

ห้าง Sogo (Dunhua branch ชั้น B2 ) สามารถเดินทางด้วย MRT ลง Zhongxiao Dunhua Station แล้วเดินไปใต้ดิน Zhongxiao Underground Market ออก Exit 12 ก็จะถึงเลย อาหารเสฉวนขึ้นชื่อเรื่องความจัดจ้านและเผ็ดซ่านของหม่าล่า อยากจะมาชิมว่าหม่าล่าที่นี่กับที่ไทย อันไหนจะซ่านซ่ากว่ากัน

Sliced beef with dried chilli and bean paste – 380 NT$
สั่งไปหลายเมนู แต่เมนูที่ประทับใจสุดจะเป็นจานนี้ รสชาติเข้มข้น หอมมัน แสบซ่าน เนื้อนุ่ม หนักเครื่องเทศ ใครชอบรสจัดจ้านขอแนะนำเลย

สำหรับร้าน Kaifun มีหลายสาขาให้เลือกทาน บอกเลยว่าประทับใจมากกับรสชาติและมาตรฐานอาหาร ใครเบื่อๆ อยากชิมอาหารเสฉวนดูบ้าง อยากให้ลองมาทานดูครับ

KaiFun อาหารจีนเสฉวน SOGO สาขา Dunhua
ห้าง Sogo (Dunhua branch ชั้น B2 ) MRT Zhongxiao Dunhua Station เดินไปใต้ดินZhongxiao Underground Market ออกExit 12
http://www.kaifun.com.tw/
พิกัด : https://goo.gl/maps/HA6FuKAmW4P2


Muiu inn

หลังจากอิ่มท้องก็เอากระเป๋าไปฝากไว้ที่ Muiu inn ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Mr. Lobster

ที่นี่ห้องพักจะขนาดเล็กหน่อย ตามสไตล์ Capsule hotel เน้นการนอนง่ายๆ แต่โรงแรมก็ตกแต่งแนว minimal เรียบง่าย สะอาดดี ซึ่งมาพร้อมอาหารเช้าง่ายๆ พวกขนมปังปิ้ง นม ให้เลือกรองท้องก่อนออกเดินทาง

MUIU Inn Taipei : MRT Taipei Main Station Exit Z10 ชั้น12
https://goo.gl/maps/ijVuTZiqSTk
Website : https://www.facebook.com/MuiuinnTaipei/
Line : muiuinn


เดินถนนสาย สรีทแฟชั่น Zhongxiao dunhua

พิกัด : https://goo.gl/maps/8oxmVQZWPb32

ที่ Zhongxiao dunhua shopping area เป็นอีกแหล่งฮิตใหม่ของไทเป ที่นี่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนจะเจอกับวัยรุ่นแต่งตัวแนวสตรีท มาเดินกันให้ควั่ก ความน่าสนใจคือร้าน Stand Alone ชิคๆ คูลๆ ทั้งที่เป็นแบรนด์เนมและ ให้เลือกชมเลือกช๊อปกันให้จุใจ

อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้ แค่มาดูวัยรุ่นไต้หวัน แต่งตัวชิคๆคูลๆ ก็คุ้มแล้ว

ร้าน Lomography ไอเท็มที่ขาดไม่ได้ สำหรับสายสตรีท

D.Maisie ร้านคาเฟ่เท่ๆ สำหรับพักเหนื่อยระหว่างการช๊อป หรือนั่งรอเพื่อนกับเมนูขนมและกาแฟ ให้เลือกชิม และมุม Signature ถ่ายรูปกันหน้าร้าน

แล้วมาจบที่ร้าน Sharetea Since 1992 ซึ่งเป็นร้านชาไข่มุกที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้ และมีอีกหลายสาขารวมทั้ง Ximending ด้วย ทางร้านชงแต่ละแก้วด้วยเครื่องชง อัดความร้อนพิเศษ ดูเท่และเหมือนเป็นการยกระดับชาไข่มุกยังไงยังงั้น

Pearl Black tea with Fresh milk – 75 NT$ เป็นชาที่ชงจากเครื่องชงมีทั้งนมสด ชา เพิ่มวิปครีมไปอีก ก่อนกินก็คนๆให้เข้ากัน กลิ่นชาอ่อนๆ รสละมุนๆจากนมและวิปครีม ไข่มุกหนุบๆ เม็ดใหญ่เกือบเท่าของไทย ส่วนตัวรู้สึกว่ากลิ่นชาอ่อนไปหน่อย แก้วค่อนข้างเล็ก ถ้าเทียบกับ Chun sui tan แก้วนี้ก็ถือว่าแพง ทั้งรสชาติและปริมาณ


Lin Jiang Night Market

พิกัด : https://goo.gl/maps/zahfkuVYSVU2

Lin Jiang Night Market ตลาดกลางคืน หลินเจียง ซึ่งอยู่บน Lin Jiang Street ภายในตลาดก็จะมีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า และสตรีทฟู้ดส์ให้เลือกชิม เป็นถนนสายยาวประมาณ 200 เมตร เดินได้ง่ายๆ ตอนแรกไป 1 ทุ่ม คนยังโล่งๆ อาหารบางร้านก็ยังเงียบๆ จะไปต่อคิวก็กลัวไม่อร่อย แต่พอยิ่งดึกคนยิ่งเยอะ ร้านที่เคยคิดว่าไม่อร่อย ขายไม่ดี คิวยาววว เลย! รู้งี้รวบกินให้หมดทุกร้านแต่แรกก็ดี

ร้านที่พลาดไม่ได้คือร้านนี้ ซึ่งอยู่สุดสายถนน เป็นร้านขายซาลาเปา เกี๊ยวซ่า คนต่อแถวกันเยอะเลย 5 ชิ้น ราคา 60 – 55 NT$ ระหว่างรอ ก็ดูพ่อค้าทำไปเรื่อยๆ เพลินดี เค้าทำตรงนี้ตั้งแต่ห่อแป้ง จนนึ่ง ออกมาเป็นลูก ซาลาเปาขายดีมากกกก (80% ซื้อแต่ซาลาเปา) ด้วยความอยากรู้อยากลอง เลยสั่งมาเลย 2 แบบ

เกี๊ยวซ่าแป้งบาง ไส้เน้นผัก รสชาติเฉยๆ // ส่วนซาลาเปาอันนี้ ลูกใหญ่ ไส้แน่น หมูเยอะ เครื่องเทศเข้มข้น อร่อยดีต่อใจจริงๆ (ถ้ามาแนะนำให้ลองนะ)


Raohe St. Night Market – ตลาดกลางคืนเหล่าเหอ

พิกัด : https://goo.gl/maps/yRZ8GXkYFxS2

Raohe St. Night Market เรามาต่อกันที่ตลาดกลางคืน เหล่าเหอ กันบ้าง ที่นี่เป็นอีกตลาดที่ใหญ่มากก เป็นถนนตรงๆ เดินง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ร้านค้าอัดแน่นมากๆ ส่วนใหญ่เป็นของกินและ Street Food บางร้านก็มีชุดเก้าอี้ไว้ให้นั่งกินได้ ของกินหลากหลายมาก ช่วงที่ไปนี่คนเยอะ ต้องต่อคิวแทบทุกร้าน

เรามาต่อกันที่ตลาดกลางคืน เหล่าเหอ กันบ้าง ที่นี่เป็นอีกตลาดที่ใหญ่มากก เป็นถนนตรงๆ เดินง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ร้านค้าอัดแน่นมากๆ ส่วนใหญ่เป็นของกินและ Street Food บางร้านก็มีชุดเก้าอี้ไว้ให้นั่งกินได้ ของกินหลากหลายมาก ช่วงที่ไปนี่คนเยอะ ต้องต่อคิวแทบทุกร้าน

วันนี้เดินมาเยอะแล้ว เลยปิดท้ายด้วยการปั่นจักรยานมาเที่ยว วิหารเจียงไคเช็ค ตอนกลางคืน แต่เค้าไม่ให้เอาจักรยานเข้ามา เลยต้องจอดที่รั้วแล้วเดินเอา ตอนนี้อากาศดีมากๆเลย


Westgate Hotel

พิกัด : https://goo.gl/maps/PRCYCMjaLTE2

จาก Taipei Main Station นั่งต่อมาอีกหน่อยก็ถึงสถานี Ximending เลย ใกล้รถไฟฟ้า สะดวกมากๆ ดึกแค่ไหนก็ไปเดินเล่นได้ แค่ไม่กี่ก้าวเท่านั้น

เตียงใหญ่ นุ่ม สะอาด ใครอยากพักสะดวกๆหน่อย แนะนำที่นี่เลย

หลังจากเก็บของเรียบร้อย ก็ถึงเวลาอาหารเย็น วันนี้จะไปกิน Hotpot หม่าล่า (อีกแล้ว) เรียกว่ากินมา 3 วัน ติด แต่ก็ยังไม่เบื่อ 555


Xin Mala หมาล่าหม้อไฟ เวอร์ชั่นพรีเมี่ยม

พิกัด : https://goo.gl/maps/WdkbtotByXK2

ร้านนี้เป็นร้านใหม่ที่เค้าบอกว่าเป็น Hotpot ที่ดีที่สุดของตอนนี้ นั่นคือ Xin mala Hotpot ชื่ออาจจะคุ้นๆ เพราะเป็นแบรนด์เดียวกันกับ Mala Hotpot ที่ฮิตกัน แต่อันนี้เป็น Version Upgrade เหมือนโออิชิ กับ โออิชิแกรนด์ อะไรประมาณนั้น

น้ำซุปเลือกได้ 2 อย่าง ครั้งนี้เลือกเป็นซุปหม่าล่าและซุปไก่ ตัวซุปหม่าล่านี่เข้มข้นเผ็ดร้อน ชา ได้ใจ ส่วนซุปไก่ จะมีไก่แยกมาต่างหาก ซุปใสๆ ซดร้อนๆ คล่องคอดี ตอนนี้กลายเป็นแอบเทใจให้ซุปไก่ไปซะแล้ว

สำหรับเนื้อก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ตัวเด็ดสุดคือตัวนี้ M9+ Wagyu Beef ที่มีไขมันแทรก แตกซ่านทั่วชิ้นเนื้อ แกว่งแปปเดียวแล้วเอาขึ้นมากิน ชุ่มนุ่มมากๆ

ส่วนจานพิเศษจะเป็นปูตัวนี้ โดยจะให้โต๊ะละ 1 ตัว เหมือนเค้าจะให้เฉพาะลูกค้าที่มากินในมื้อราคาแพง (ซึ่งเรามา Dinner ซึ่งราคาแพงกว่า) ก็เลยได้ปูตัวนี้ไปเลย เย้! เนื้อปูหวาน แน่น และสดดี แต่ถ้าเทียบกับปูม้า ปูม้าอร่อยกว่า แถมยังเสียพื้นที่ต้ม เสียเวลาแกะอีก 5555 กินเนื้อรัวๆ

จบมื้อนี้ก็ฟินไปเลย ได้จัดหนักร้านใหญ่สมใจแล้ว


Day 3

North Coast / Elephant Rock

วันนี้ขอเที่ยวง่ายๆ ไม่รีบร้อน ขอเดินเล่นริมทะเลฝั่ง North Coast ของเกาะไต้หวันกัน บอกเลยว่าไม่ชิวอย่างที่คิด 55

ตอนเช้าก็กินอาหารเช้าของทางโรงแรม Westgate ซึ่งเป็น International Breakfast ให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ผมขอเป็นข้าวต้มง่ายๆ สำหรับเช้านี้ก็แล้วกัน

เราเริ่มเดินทางจาก Taipei Main Station ไปยัง Keelung (จี้หลง) สาย Local ออกจาก Main Station 11.45 ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ก็ถึง Keelung ตั้งใจจะไปดูหินรูปช้าง


อุทยานช้างหิน Elephant Rock 深澳岬角(象鼻岩景觀區)

พิกัด : https://goo.gl/maps/JgSnBMrcnCy

จากสถานีรถไฟ Keelung ให้เดินออกทาง South เราจะไปขึ้นรถบัสกัน เดินออกมาหน้าสถานีรถไฟ จะเห็นสะพานลอยด้านขวามือ ให้มองหา Family Mart ที่อยู่ตีนสะพานลอย ตรงนี้แหละเป็นจุดที่เราจะขึ้นรถบัสไปกัน ให้รอรถเมล์สาย 791 ที่จอดหน้า Family Mart ถ้าไม่แน่ใจก็ให้เซฟรูปช้างเอาไว้ แล้วโชว์ให้คนขับดูตอนขึ้น เพื่อคอนเฟิร์มว่าขึ้นถูกคัน (แนะนำให้นั่งฝั่งซ้ายมือของรถ จะได้ชมวิวทะเลได้ชัดๆ) หลังจากนั้นให้ลงรถที่ “Shenao Power Plant” แล้วรถก็จะจอดที่ OK Mart ให้มองย้อนกลับไปจะเจอไฟจราจร ให้เดินเข้าไปทางซอยนั้นแหละครับ

ก่อนจะถึงก็มีหลายซอยให้เราซอกแซกเข้าไปเดินเล่น หามุมเท่ๆ ถ่ายรูปกันเพลินๆ

ระหว่างทางก็มีอะไรให้เราได้ชมเยอะ บรรยากาศทะเลแถวๆนั้น สีครามเท่มากๆ แถมยังมีคนมาดำน้ำตื้น พายเรือคายัคกันสนุกสนาน

เดินไปเรื่อยๆจะเจอกับภูเขาตรงนี้ แปลว่าใกล้ถึงหินรูปช้างแล้ว จะบอกว่าทางเดินค่อนข้างยาก เพราะเป็นภูเขาหินทรายที่ผิวพร้อมจะกลายเป็นฝุ่นตลอดเวลา ถ้ามีรองเท้าลุยๆ เกาะพื้นดีๆ มาสักคู่จะดีมาก

เดินมาอีกหน่อยก็จะถึง Elephant Rock ความพลาดเคือวันนี้เป็นวันหยุด คนเยอะมากๆๆๆๆ แนะนำให้หาเหลี่ยมหามุมที่ดูเหมือนช้างมากที่สุด (เพราะบางมุมจะไม่เหมือน) จากนั้นก็ต้องปีนก้อนหินข้ามไปบนหลังช้าง แล้วใช้สัญญาณมือ พูดคุยกับช่างภาพเอา 555 ตรงนี้เป็นจุดปราบเซียน เพราะปีนขึ้นไปยากเหมือนกัน แถมคนก็เยอะ ลมก็แรง ต้องใช้ความมั่นคงของกำลังขามากๆ

หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการแก่งแย่งเพื่อถ่ายรูปคู่กับ หินรูปช้าง ก็ไต่ลงมาเดินเล่นริมน้ำกัน คราวนี้ถ้าอยากสัมผัสน้ำก็เล่นได้ แต่ระวังสาหร่ายหน่อย เพราะจะลื่นมากๆ

ถึงที่นี่ไม่มีชายหาดสวยๆแบบบ้านเรา แต่เด็กๆก็ยังเล่นริมทะเลอย่างสนุกสนาน

ป้อมปราการเก่าๆ ดูเท่เหมือนกัน จบวันนี้ก็พักผ่อนกันแบบยาวๆไป

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: