Thailand - เที่ยวไทย TRAVEL - exciting experiences

[Surin Islands] ดำน้ำ ดูปะการัง เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ รับซัมเมอร์[SR]

“ดำน้ำหมู่เกาะสุรินทร์ เปิดโลกใหม่บนโลกใบเดิม”

สำหรับทริปนี้เกิดขึ้นจากการหาข้อมูลทริปเที่ยว น้ำใส ฟ้าสวย รับหน้าร้อน หลังจากที่วอแวกับมัลดีฟ เกาะเซบู หรือโอกินาว่า ก็มานึกได้ว่าที่จริงภาคใต้ของประเทศไทยก็มีครบ สวย และเยอะด้วย แถมเป็นจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลกอีก! งั้นขอเที่ยวทะเลใกล้ๆก่อนละกัน เลยมีทริป เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ มาฝาก เอาหละวันหยุดพร้อม ใจพร้อม ลุยเลย

ทริปนี้ได้เดินทางไปกับ Seastar Andaman ซึ่งมีหลากหลายจุดหมายเกาะ ให้บริการ แถวภูเก็ต พังงา เหมาะมากเพราะอยากจะพ่วงทริปนี้ตอนเดินทางไปภูเก็ตด้วยเลย ตอนแรกผมอยากจะไปเที่ยว เกาะสิมิลัน (เป็นเกาะที่คาใจมานาน ไม่ได้ไปสักที) แต่ช่วงนี้ได้ยินข่าวมาเยอะมากเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่แออัด ทางซีสตาร์เลยแนะนำหมู่เกาะสุรินทร์ แทน ซึ่งก็ยังอยู่ในลิสของผม เลยจัดไปแบบไม่ลังเล


ทัวร์ดำน้ำ หมู่เกาะสุรินทร์ 2 วัน 1 คืน กับ Seastar

ที่ผมไปเป็น แพคเกจทัวร์ 2 วัน 1 คืน หมู่เกาะสุรินทร์ผู้ใหญ่ 6,700 บาท (จากภูเก็ต) พักบนอ่าวไม้งาม 1 คืน

ข้อมูลจาก Seastar Andaman


การเดินทางไป หมู่เกาะสุรินทร์

สำหรับทริป เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ กับ Seastar ผมเลือกจองที่พักง่ายๆที่ภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่จะโทรนัดเวลามารับ ล่วงหน้า (ต้องแจ้งชื่อที่พักให้กับทางทัวร์ด้วย) โดยของผมรถมารับช่วง 05.45-06.00 น. เพื่อนั่งรถไปยัง ท่าเรือซีสตาร์ ที่คุระบุรี


FYI

 • การเดินทางจากภูเก็ตถือว่าไกล หากพักที่พังงา น่าจะใกล้กว่า (ไม่เสียเวลาเดินทาง)
 • รถรับ-ส่ง ระหว่างท่าเรือและที่พัก รวมอยู่ใน Package แล้ว สามารถพักที่ไหนในภูเก็ตก็ได้
 • เจ้าหน้าที่จากทาง Seastar จะโทรนัดเวลาไปรับเรา ในช่วงเย็นๆ
 • หากมีสัมภาระที่ไม่อยากนำไปบนเกาะ สามารถฝากที่ท่าเรือ Seastar ได้
 • ค่า Package Tour รวมอาหารทุกมื้อ และเตนท์นอนบนเกาะ
 • อุปกรณ์ดำน้ำ หน้ากาก, สนอกเกิล, ฟิน, ผ้าเช็ดตัว รวมอยู่ใน Package สามารถรับได้ตอน Check-in ที่ท่าเรือ

เริ่มทริป เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

ผมออกเดินทางแต่เช้าตรู่ โดยรถตู้มารับที่หน้าโรงแรม ตั้งแต่ 05.50 น. หลังจากที่รวบรวมเพื่อนร่วมทริปที่อยู่ใกล้ๆกันประมาณ 3-4 จุด ครบแล้วก็ออกเดินทางทันที มายังท่าเรือ Seastar ประมาณ 8.30 น. (ขึ้นรถปุ๊บก็ตีตั๋วนอนยาวๆได้เลย)

 
เมื่อถึงแล้วก็ลงทะเบียนตามขั้นตอน เซ็นชื่อรับ อุปกรณ์ดำน้ำ หน้ากาก, สนอกเกิล, ฟิน, ผ้าเช็ดตัว แล้วไปหาอะไรรองท้องกันครับ

ผมเลือกทริป 2 วัน 1 คืน เลยได้ Wristband 2 สี หมายถึงค้างคืน 1 คืน บนเกาะสุรินทร์

ตอนนี้ยังเหลือพอประมาณ เราก็นั่งเล่น ชมวิวทะเล กินอาหารเบาๆรองท้องก่อนไปดำน้ำกัน ก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ไส้กรอก ข้าวต้ม โดนัท และอื่นๆ

ก่อนขึ้นเรือ จะมีเจ้าหน้าที่อธิบายภาพรวมของทริป พร้อมคำแนะนำในการดำน้ำในทริปนี้

เป็นเรือ Seastar ที่เราจะใช้โดยสารไปเที่ยวเกาะสุรินทร์กัน สัมภาระที่เอาขึ้นเรือให้มั่นใจว่าสามารถกันน้ำได้ เพราะถึงแม้จะมีส่วนแห้งสำหรับวางกระเป๋า แต่ก็มีโอกาสเปียกอยู่ดี จากท่าเรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็จะถึงปลายทางแรกคือหมู่บ้านชาวมอแกน

ผมเชื่อระหว่าล่องเรือ ว่าระหว่างล่องเรือต้องตื่นเต้นกับรอยต่อของน้ำทะเลจากสีน้ำเงินเข้มเป็นสีฟ้าใส.. สีฟ้าหรือสีเขียว ก็ไม่แน่ใจ แต่ใสและสวยเกินธรรมชาติไปมาก


หมู่บ้านชาวมอแกนที่อ่าวบอนใหญ่

อย่างที่รู้กันว่าชาวมอแกนมีวิถีชีวิต วัฒนธรรม และภูมิปัญญาต่างๆ ที่ทำให้พวกเค้าสามารถเอาตัวรอดจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิได้ทั้งหมด ก่อนหน้านี้ชาวมอแกนอาศัยอยู่บนเรือที่เรียกว่า “กำบาง” หากินกลางทะเล ไม่มีถิ่นฐานเป็นหลักแหล่ง และหลังเหตุการณ์สึนามิ จึงย้ายมาอยู่ที่นี่ถาวร

โดยชาวมอแกนยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม และบางส่วนก็ได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อยแล้ว และเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้เข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตได้อย่างใกล้ชิด


ครอบครัวบนเกาะได้รับนามสกุลพระราชทาน ว่า “กล้าทะเล” ซึ่งเป็นนามสกุลเดียวกันหมด

บ้านชาวมอแกน ตั้งอยู่ริมชายหาดแบบนี้ ไม่กลัวเลยว่าคลื่นจะกัดเซาะให้ทรุดหายไป ตั้งแต่ขึ้นเรือเจ้าหน้าที่ก็เก็บรองเท้าไปจนหมด ก็เดินร้อนๆกันไป เดินๆไปก็ชินเหมือนกัน


แมวบนเกาะยังดูฮิปเลย หลับตาพริ้มท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่

ตลอดทางจะมีเด็กๆนั่งขายเครื่องประดับพวกสร้อยคอ สร้อยข้อมือ หรือไม้แกะสลักเป็นรูปสัตว์ทะเล รูปเรือ ต่างๆ หากเราอยากสนับสนุนเด็กๆหรือชาวบ้านบนเกาะ แทนที่จะให้เงิน ก็เอาเป็นอุดหนุนน้องๆกันดีกว่าครับ

ส่วนน้องคนนี้ ไม่ใช่น้องชาวมอแกนแต่อย่างใด 55

หมู่บ้านชาวมอแกนไม่ใหญ่มาก เราได้ใช้เวลาอยู่ที่นี่ประมาณ 30 นาที ก็ทั่วแล้ว จากนั้นก็กลับไปขึ้นเรือ เพื่อดำน้ำที่จุดดำน้ำแรกของทริปนี้กัน


จุดดำน้ำแรกที่เกาะสุรินทร์เหนือ

จุดแรกน้ำใสมากๆ แค่ก้มหน้าลงไปมองเหนือน้ำก็เห็นแว๊บๆแล้ว พอดำลงไปนี่โอโห มีปะการังละลานตามากๆ ว่ายไปเพลินๆ ระแวงไปหมดกลัวฟินจะไปโดนปะการังน้อยเข้า ตั้งหลายปีกว่าจะโตได้ขนาดนี้ วันๆกินแค่แพลงก์ตอน จะเอาอะไรไปโต


ปะการังเขากวางปลายสีฟ้าๆ

หลังจากดำน้ำที่จุดแรกก็ขึ้นเรือ แล้วย้ายคนและของไปยังเรือหางยาวเพื่อไปยังหาดไม้งามบนเกาะสุรินทร์ ที่ต้องใช้เรือหางยาว เพราะบริเวณนี้มีปะการังเกิดใหม่เยอะ ถ้าใช้เรือใหญ่อาจไปกระทบกระเทือนปะการังน้อยๆเหล่านี้


กินอาหารเที่ยง เก็บของเข้าที่พัก อ่าวไม้งาม หมู่เกาะสุรินทร์

แล้วเรือหางยาวก็มาส่งที่หน้าหาด หลังจากนั้นก็เดินลัดเลาะป่าไปยังอีกฝั่งของเกาะ ซึ่งจะเป็นหาดที่กว้างกว่า และมีโรงอาหารให้บริการพร้อม
ภาพแรกที่เห็นคือ น้ำทะเลสีสวยมากกกกก ไล่จากสีอ่อนไปยังเข้ม ซึ่งหน้าหาดเป็นแค่ชายหาดตื้นๆ ค่อยๆลาดไปยังส่วนลึก อากาศบนเกาะตอนนี้ดีมากๆ อากาศเย็นสบาย ลมพัดตลอดเวลา

ที่นั่งใต้ต้นไม้แน่นๆ ทุกคนกำลังกินอาหารเที่ยงกัน เจ้าหน้าที่ก็เตรียมอาหารเที่ยงสำหรับพวกเรา เป็นแบบบุฟเฟ่ต์ เดินตักได้ไม่อั้น แดดร้อนๆ นั่งเรือยาวๆ มาหิวๆแบบนี้กินอะไรก็อร่อย ตักแล้วก็ไปหามุมดีๆ นั่งกินเพลินๆ

กินเสร็จแล้วก็เดินเล่นชิวบนชายหาด ฟินๆริมทะเลหน่อยละกัน

ทะเลใสและตื้นมากๆ บางคนก็เอา สน็อกเกิล ดำน้ำส่องดูปะการังกันเล่นๆ


เมื่อถึงเวลาก็มารับกุญแจที่พักกับเจ้าหน้าที่ แล้วเอาของไปเก็บที่เตนท์กัน

ซึ่งเตนท์ทั้งหมดกางอยู่ริมทะเล ถ้าใครได้แถวแรกหน้าหาด จะฟินสุดๆ เพราะเหมือนได้พักแบบ Pool Villa  หลังจากเอาของเก็บในเตนท์ก็ตามหัวหน้าทัวร์กลับไปขึ้นเรือหางยาว เพื่อดำน้ำในจุดใกล้ๆนี้ครับ


ดำน้ำกันต่อในช่วงบ่าย

จุดดำน้ำอ่าวเต่า จะมีหน้าผาปะการัง และพื้นทะเลลาดเอียงจากตื้นไปลึก ถ้าโชคดีจะเห็นเต่าว่ายอยู่แถวนี้เพราะมีหาดเล็กๆที่เจ้าเต่าชอบมาวางไข่


จุดดำน้ำอ่าวสับปะรด เป็นแนวปะการังเชื่อมต่อจากอ่าวเต่า มีปะการังเขากวาง ปะการังพุ่ม ปะการังโขดเยอะเป็นพิเศษ
หลังจากดำน้ำไป 2 จุด พระอาทิตย์ก็ใกล้ตกดินพอดี ถึงเวลากลับไปที่พักเพื่อกินอาหารเย็น และพักผ่อนกัน
เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ 2 Day Trip กับ Seastar ซีสตาร์ เดินทางจากภูเก็ต นอนเตนท์บนเกาะสุรินทร์ 1 คืน ดำน้ำตื้น ดูปะการัง
ที่หน้าหาดต้องเดินระวังๆหน่อย เพราะมีปูเสฉวนอยู่เยอะมาก เดี๋ยวจะไปเหยียบเอา

 
หน้าตาอาหารเย็นวันนี้ อิ่มแน่นอน

จุดชาร์ตแบตเตอรี่บริเวณโรงอาหาร จะมีที่จุดนี้จุดเดียวเท่านั้น หากใครกลัวเสียบไม่ทันชาวบ้าน ก็ติดปลั๊กพ่วงมาสักอัน สบายขึ้นเยอะ

บรรยากาศตอนพระอาทิตย์ตกดิน ก็จะประมาณนี้แหละ ท้องฟ้าไล่สีสวยมาก สังเกตว่าน้ำทะเลลดจนเหลือเห็นโขดหินอยู่ลิบๆ เดินได้เลยทีเดียว


เช้าวันต่อมาที่หมู่เกาะสุรินทร์

ตอนเช้าแบบนี้ น้ำทะเลลดจนโขดหินและปะการังโผล่ขึ้นมาให้เห็นได้ง่ายๆแบบนี้เลย บางส่วนที่ยังมีน้ำทะเลอยู่ก็ยังมีปลาหลายชนิดว่ายน้ำไปมา เราสามารถเดินชมได้เลย แต่ระวังไปเหยียบเอาปะการังนะ เพราะมีอยู่เยอะมากจริงๆ


วันนี้ดำน้ำที่ อ่าวสุเทพ ซึ่งจะมีปะการังเกิดใหม่เยอะ ปะการังพุ่ม ปะการังเขากวาง ปะการังโขด น้ำใสและสวยมากๆ
อ่าวไม้งาม ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักแถวนี้จะมี ปะการังโขด ถ้าโชคดีจะได้เจอเต่า 3 ขาด้วย (เค้าบอกว่าน่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ จากอวนจับปลา) แต่ก็จะว่ายอยู่แถวๆนี้

บางจุดปลาแน่นมากๆ เหมือนมาว่ายด้วยกันกับเรา

หลังจากดำน้ำ 2 จุด ก็กลับมากินข้าวบนเกาะ แล้วเตรียมตัวเดินทางกลับกัน

เที่ยงๆแบบนี้ น้ำขึ้นมาเท่าระดับเดิมแล้ว เล่นน้ำได้!

แล้วก็เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ


Credit อุปกรณ์ถ่ายภาพ

VDO : Sony Action Cam X3000
รูปภาพ : Panasonic Lumix TS20


ความประทับใจ ทริปดำน้ำ เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์

สำหรับทริปดำน้ำ หมู่เกาะสุรินทร์กับทาง Seastar ก็ประทับใจมากๆ ทั้งเรื่องบริการที่เป็นระบบ และการดูแลอย่างเป็นกันเอง แต่การมานอนเตนท์บนเกาะถ้าเตรียมตัวหน่อยจะทำให้หลับสบายขึ้น เพราะคืนที่ผมพักอากาศค่อนข้างร้อน ไม่มีลม และไม่มีไฟฟ้า ถ้ามีพัดลมมือถือ หรือแป้งเย็นจะช่วยได้มาก และเตนท์จะวางบนพื้นทรายเฉยๆ สามารถเช่าที่รองนอนจากตรงประชาสัมพันธ์ได้ (แต่ผมไม่ได้เช่า แต่มารู้ทีหลังว่ามี นอนทนกันไป) แต่ภาพรวมของเตนท์ก็สะอาดและมิดชิดดีครับ ^^

ส่วนเรื่องความสวยของบรรยากาศใต้ทะเลที่หมู่เกาะสุรินทร์ โชคดีว่าวันที่ผมไป แดดจ้า ฟ้าใส น้ำเลยใส และหลายๆจุดปะการังอยู่ไม่ลึกมากเลยสามารถเห็นได้ง่ายๆ ชัดๆ แม้จะเป็นการดำน้ำตื้นก็ตาม เห็นได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นปะการังโขด ปะการังเขากวาง ปะการังจาน ดอกไม้ทะเล ปลานีโม่ และปลาต่างๆมีเยอะแยะไปหมด หอยมือเสือก็มีให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ ดูเพลินมากๆเลย


FYI การพักบนเกาะสุรินทร์

 • อากาศตอนกลางคืนค่อนข้างนิ่งและไม่มีลม ควรเตรียมอุปกรณ์เพิ่มความเย็นไป
 • เบาะรองนอนสามารถเช่าจากประชาสัมพันธ์ได้
 • ไฟฟ้ามีทั้งคืน แต่ปลั๊กจะรวมอยู่จุดเดียวที่โรงอาหาร
 • ห้องน้ำใหม่สะอาดใช้ได้
 • เตนท์ใหม่ สะอาด ทุกคนช่วยกันดูแลอย่างดี

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: