Suanthip ร้านสวนทิพย์ บ้านเจ้าพระยา ร้านอาหารไทย ปากเกร็ด นนทบุรี
- Restaurant - FOOD - the tasting experience

ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์ ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำ ปากเกร็ด นนทบุรี [SR]

“อาหารตาอาหารใจ บรรยากาศไทยเดิม ริมน้ำเจ้าพระยา “

เชื่อว่าทุกคนต้องรู้สึกดีใจ ที่ตอนนี้คนไทยนิยมความเป็นไทยมากขึ้น กลับมาภูมิใจ มองเห็นวัฒนธรรมดั้งเดิม และช่วยกันดูแลรักษาไว้ไม่ให้หายไปตามกาลเวลา เหมือนความตั้งใจของ ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์ ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านปากเกร็ด นนทบุรี วันนี้ผมมีโอกาสได้มาที่นี่เลยเก็บภาพบบรรยากาศ ความประทับใจ มาเล่าให้ฟัง

“ล่าสุด ขอแสดงความยินดีกับ ร้านสวนทิพย์ ได้รางวัล
จาก มิชลินไกด์ กรุงเทพฯ 2019 การันตีคุณภาพและความประทับใจ” 


เรือนไทย ร้านอาหาร ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์  ปากเกร็ด นนทบุรี ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำ บรรยากาศดีร้านสวนทิพย์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาต้องขับรถเข้ามาลึกพอสมควร แต่กลับเป็นข้อดีที่ทำให้ที่นี่ ห่างจากความวุ่นวายและการเปลี่ยนแปลงของกระแสสังคม ที่นี่เคยเป็นสวนผลไม้มาก่อน เลยมีต้นไม้ใหญ่ต้อนรับตั้งแต่ที่จอดรถร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์
ก้าวแรกที่เข้ามารู้สึกเลยว่าไม่ใช่ร้านอาหารไทยรุ่นใหม่ ที่ตกแต่งร้านให้ดูไทยๆอยู่กลางเมือง แล้วมาจับคู่กับเมนูไทยๆ แต่ที่นี่ดูมีอะไรมากกว่านั้น พื้นที่เกินครึ่งเป็นสนามหญ้าและสวนสีเขียว และมีอาคารไม้เรือนไทย ที่ดูสอดคล้องกัน ทุกอย่างถูกจัดวางอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่การสร้างโดยใช้ฟังก์ชั่นให้คุ้มแบบสมัยนี้ บอกเลยว่าบรรยากาศแบบนี้ สร้างใหม่ก็ทำไม่ได้ และเชื่อว่าการจะคงรูปแบบนี้ไว้จนถึงตอนนี้ ต้องใช้ความรักและความตั้งใจสูงมาก

ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์

พอได้พูดคุยกับ คุณทิพยา กิตติขจร แห่ง “สวนทิพย์” ก็ถึงกับร้องอ๋อ เพราะเต็มไปด้วยความตั้งใจที่จะ “รั้ง” และ “หยุด” เวลาไว้ ไม่ปล่อยให้เปลี่ยนไปตามกระแส หากต้องปรับก็จะปรับให้น้อยที่สุด โดยไม่ได้มองแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่มองถึงความกลมกลืนอย่างลึกซึ้ง “เพราะสิ่งหนึงเกิด อีกสิ่งจึงเกิด” ทุกอย่างเกื้อกูลกัน สวนทิพย์ จึงเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตต่างๆในระบบนิเวศน์ ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ นกพันธุ์แปลกๆ กิ้งกือตัวอวบอ้วน แม้กระทั่งคลองดินที่เชื่อมไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา ที่แม้ดูแลยาก ก็ถูกเก็บไว้ไม่เปลี่ยนเป็นปูนท่อปูน เลยก็คงเป็นที่อยู่ของ ปู กบ เขียด ได้อยู่ ยังไม่พูดถึงสวนและเรือนไทยเดิมที่สวยงามมากๆ ไม่ต้องแปลกใจถ้าก้าวเข้ามาที่นี่แล้วจะรู้สึกถึงความร่มเย็น สบายตา กลิ่นดอกไม้ เสียงนกร้อง กลายเป็นสุนทรียะ ความสบายใจที่หาได้ยากทุกที

ทั้งหมดนี้เป็นความจริง ที่ไม่ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ทุกความตั้งใจแสดงออกมาให้ทุกคนที่เข้ามา รู้สึกได้จริงๆ


บ้านไทยในบรรยากาศร่มเย็น

สวนทิพย์ เต็มไปด้วยต้นไม้ ฉะนั้นไม่ว่าจะมองไปที่ไหน จะเห็นสีเขียวอยู่ทุกมุม โต๊ะอาหารมีอยู่ตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศาลาหลังเล็กที่อยู่ท่ามกลางสวน หรือศาลาเรือนใหญ่ที่มีทั้งห้องปรับอากาศและระเบียงให้นั่งได้สบายๆ จะนั่งดูวิวแม่น้ำ ดูวิวสวน ก็ได้ หรือจะเดินเล่นชมสวนระหว่างรออาหารก็ได้เหมือนกัน

ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์

สระน้ำตรงกลาง ที่ถูกล้อมด้วยเรือนไทยและต้นไม้ ในนี้จะมีปลาหลากหลายชนิด ซึ่งลูกค้าบางคนก็เอาปลา เอาหอย มาปล่อยที่นี่ ทางร้านก็ยินดีเพราะอยู่ที่นี่ปลอดภัยกว่าการปล่อยกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์

ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์
ศาลาไทยริมน้ำ เหมาะมากๆกับการนั่งทานอาหารพร้อมชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ศาลาอยู่ใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่อากาศสบายๆ บรรยากาศริมน้ำยามเย็น

วิวแม่น้ำเจ้าพระยา จากท่าน้ำของร้าน


กิจกรรมสอนการทำดอกไม้ ร้อยมาลัย

ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือโอกาสพิเศษ ที่นี่ก็มีกิจกรรมสอนการทำงานฝีมือ เช่น การร้อยพวงมาลัยดอกไม้ ดอกไม้ที่ปลูกเองในสวน ถูกเด็ดมาใช้ร้อยเป็นพวงมาลัย ทั้งเป็นมะลิ ดอกรัก ดอกชมนาด หรืออื่นๆ ซึ่งมีชนิด สีและขนาดคละกัน เพราะปลูกไว้ตามธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สารเคมี ก็ได้ผลงานที่สวยไปอีกแบบ

ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์  ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์

รวมทั้งการทำดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้า ซึ่งทำเองตั้งแต่การตัดผ้าเป็นกลีบดอกไม้ กลีบต่อกลีบ แล้วนำมาประกอบเป็นดอกไม้สวยงาม ที่รูปทรงเหมือนจริง ดูอ่อนช้อยสวยงาม แต่คงทน และไม่แห้งเหี่ยวตามกาลเวลา


อาหารไทยเดิม ตำรับชาวบ้าน

สำหรับเมนูอาหารไทยของร้าน สวนทิพย์ ก็ไม่ใช่เมนูชาววังหรูหรา แต่เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านไทยๆ เดิมๆ ที่อร่อยและตกแต่งสวยงามลงตัว ด้วยรสมือของแม่ครัวที่อยู่ด้วยกันมา 30-40 ปี โดยไม่มีตำราใดๆ ถ่ายทอดเรียนรู้กันไป สังเกตดีๆเมนูอาหารไทยทุกเมนูจะเน้นโปรตีนและผัก ทานแล้วไม่อ้วน เพราะสมัยก่อนมันจะมีวิถีชีวิตในทุกรายละเอียด เช่นหน้าร้อนก็กิน ข้าวแช่ ทานของใส แกงส้ม ต้มยำ ต้มกระดูกหมู หน้าฝน ก็กินผักมากเพราะใบไม้สวยงาม บะช่อตำลึง กะพริบตาก็โตแล้ว มันเลยมีความสมดุลในตัวเอง

บรรยากาศโต๊ะอาหาร แต่ละโต๊ะจะมีความพิเศษของมัน อย่างตรงนี้ถึงจะไม่ใช่วิวแม่น้ำ แต่ก็ใกล้ต้นไม้ สวนดอกไม้ ระหว่างนั่งทานอาหารก็ หอมกลิ่นกุหลาบที่ปลูกไว้ข้างๆ ก็สุนทรีไปอีกแบบ


ดอกไม้ตกแต่งโต๊ะหรือตกแต่งจานอาหาร ก็เป็นดอกไม้ที่ปลูกเองในสวน ก็จะผัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปทุกฤดูกาล อาจจะไม่สวยถึงขั้นไรที่ติ แต่ก็งามในแบบที่ตัวเองเป็น

แกงขี้เหล็ก ร้านสวนทิพย์ ปากเกร็ด นนทบุรี รีวิว ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำ บรรยากาศดี
ชุดข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ เสิร์ฟพร้อมแกงเลียงกุ้งสด 350 บาท

ข้าวหุงเม็ดสวยผัดกับน้ำพริกลงเรือรสจัดจ้าน เคียงด้วยผักแนม เข้ากันได้อย่างดี หรือทานพร้อมกับหมูหวานเพิ่มความละมุนลิ้น มีแกงเลียงรสอ่อนๆหอมพริกไทยมาให้ซด ล้างรสชาติที่ลิ้น ทำให้ได้รสข้าวกับน้ำพริก เต็มๆจนถึงคำสุดท้าย


ชุดข้าวผัดน้ำพริกปลาทู เสิร์ฟพร้อมแกงเลียงกุ้งสด 350 บาท

น้ำพริกปลาทูรสเข้มผัดกับข้าว เพิ่มกลิ่นด้วยชะอม  และยังมีชุดผักกับน้ำพริกกะปิ มาเสริมให้อีก ยังสามารถทานคู่กับไข่เค็มและหมูหวานเพิ่มความน่าสนใจให้กับข้าวผัดให้มีความหลากหลายของรสชาติ ปลาทูอย่างดีทอดมาให้ครึ่งตัวถอดกระดูกมาอย่างเรียบร้อย มีแกงเลียงมาช่วยดับความจัดจ้านได้อย่างชะงัก


แกงบอน 260 บาท

บอนอ่อนๆนำมาแกงรสชาติเหมือนแกงส้ม มีรสหวานจากเนื้อปลาที่ตำผสเข้าไปในพริกแกง เมื่อทานกับไข่เค็มกลับเข้ากันได้อย่างลงตัว เปรี้ยว หวาน เผ็ด มาเจอรสเค็มหอมๆ

เมี่ยงคำ 230 บาท

ใช้กลีบดอกบัวแทนใบชะพลู เครื่องเมี่ยงคำเตรียมมาอย่างดี สดใหม่ ไม่เหม็นอับ ที่พิเศษอีกอย่างคือน้ำเมี่ยงคำไม่ข้นเหนียวเหมือนที่อื่น แต่กลับให้รสที่เข้มข้น แทบจะหยุดทานไม่ได้น้ำพริกลงเรือ 325 บาท

จากจานข้าวผัดยังไม่จุใจ สั่งชุดน้ำพริกลงเรือแยกมาต่างหาก เปรี้ยวนำ เค็มหวานตาม อยากเพิ่มความจัดจ้านให้ทานพร้อมพริกลูกโดด และไข่เค็ม อร่อยมาก


แกงขี้เหล็ก 260 บาท

ใบขี้เหล็กอ่อนๆนำมาแกงจนนุ่ม ปรุงรสมาได้พอดี ทานคู่ปลากรอบเข้ากันลงตัว

ทอดมันหน่อกะลา 255 บาท

  ทอดมันแบบดั้งเดิม ไม่นวดจนเหนียวเกินไป น้ำจิ้มรสอ่อน เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี

มะยงชิดลอยแก้ว 95 บาท

จบของคาวมาต่อของหวาน มะยงชิดลูกใหญ่ปอกเปลือก แกะเม็ดนำมาลอยแก้วจนหวานหอมนุ่มละมุนลิ้น
ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์
กล้วยเชื่อม เชื่อมจนเข้าเนื้อแต่ไม่หวานจนเกินไป ทานคู่กับกระทิ แล้วลงตัว

ข้าวเหนียวมะม่วง 185/450 บาท มะม่วงเนื้อหนารสชาติจัดจ้านเปรี้ยวนิดๆหวานฉ่ำมากทานคู่กับข้าวเหนียวหอมน้ำกระทิ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม


สรุปความประทับใจ ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์

รสชาติ 🌟🌟🌟🌟🌟
การเดินทาง 🌟🌟🌟🌟
การบริการ 🌟🌟🌟🌟
บรรยากาศร้าน 🌟🌟🌟🌟🌟

ที่ร้าน อาหารไทย ร้านสวนทิพย์ มิชลินสตาร์ เนื่องจากไม่ได้อยู่แถวบ้านเลย ไม่ค่อยผ่านหูผ่านตาผมสักเท่าไหร่ ก็รู้สึกดีใจที่ได้มาทาน ได้มาสัมผัส เพราะวันนี้จบมื้อด้วยความประทับใจมากๆ รู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่ก้าวแรกกับสวนสีเขียว เสียงนกร้อง กลิ่นดอกไม้ ลมเอื่อยๆที่โชยมาตลอดเวลา โดยเฉพาะการได้กินอาหารไทยที่ถูกปาก เรียกได้ว่าครบประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่ไม่ได้ประดิษฐ์ให้เกินจริง แต่เป็นสุนทรียะที่แสดงออกมาผ่านทุกองค์ประกอบอย่างลงตัว

อาหารแต่ละเมนูเป็นรสมือของแม่ครัวที่อยู่กันมานาน และคัดเลือกวัตถุดิบอย่างดี ตกแต่งจานอย่างพิถีพิถัน วัตถุดิบไหนปลูกได้ก็เลือกหยิบใช้จากที่มี ไม่ว่าจะเป็นสายบัว กลีบบัว ดอกไม้ตกแต่งจาน ที่มั่นใจว่ากินได้จริงๆ เพราะปลูกเองเก็บเองจากรั้ว รสชาติแต่ละจานก็กลมกล่ม ถึงเครื่องอย่างที่ควรจะเป็น ผมเลยไม่แปลกใจถ้าร้านนี้จะเป็นร้านที่ถูกใจชาวต่างชาติมากๆ เพราะมีเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่ชัดมาก ไม่ใช่เอกลักษณ์ที่สร้างใหม่ให้ถูกใจ แต่เป็นเอกลักษณ์เดิมที่ถูกรักษาไว้ต่างหาก

มาสวนทิพย์ ก็อยากให้ลองปล่อยใจ ลองถอยหลังหน่อย ไม่ต้องรีบเร่ง รับรองว่าจะต้องฉุกคิดและอยากช่วยกันรักษา ความเป็นไทยแบบนี้ไว้ให้นานที่สุด จะได้สัมผัสคุณค่าของวิถีไทยที่เราอาจหลงลืมกันไป


แผนที่และการเดินทาง

ร้านอาหารสวนทิพย์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร : (02) 583-3748, (02) 583-4540-2
http://www.suanthip.com/

About the author

Anek.W

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: