- Event - News & Events

{Re} Food Forum อาหารกับการบริโภคที่ยั่งยืน [SR]

“ฉุกคิดและใส่ใจกระบวนการบริโภค อย่างรับผิดชอบ”


{Re} Food Forum จัดขึ้น โดยมีมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร กับงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ห้องอาหาร 22 Kitchen & Bar โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

{Re} Food Forum เป็นพื้นที่ให้เกิดการพูดคุย ถกเถียง และแบ่งปันเรื่องราวของอาหารจากมุมมองที่มีความหลายหลาก ซึ่งมากกว่าแค่การทำและการกินอาหาร  แต่มองไปถึงกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำทั้งของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้เกิดการบริโภคที่ยั่งยืน

งานนี้นำโดยเชฟโบ ดวงพร ทรงวิศวะ และเชฟดิลลัน โจนส์ (Dylan Jones) สองเชฟจากร้านอาหารไทยโบลาน และ ลิซ่า ไทเลอร์ (Leisa Tyler) นักเขียนและเกษตรกรที่จับมือร่วมกันจัดงาน {Re} เพื่อพูดคุยภายใต้หัวข้อสนทนาหลักในงานคือ “เรื่องการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบเพื่อความยั่งยืนในเอเชีย” จะเป็นเป็นการพูดคุยที่ครอบคลุมทุกแง่มุมของการบริโภค ตั้งแต่สิ่งแวดล้อมของวัตถุดิบและเทคนิคการเกษตรกรรมและการประมงแบบยั่งยืน การใช้วัตถุดิบและผลิตผลท้องถิ่น ไปจนถึงการจัดการกับขยะจากทุกกิจกรรมภายในงาน เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์ของทรัพยากรนั้นอย่างสูงสุด เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้คนกลับมาฉุกคิดและหันมาใส่ใจกระบวนการบริโภคอย่างรับผิดชอบ

{Re} จะรวบรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ เชฟ เกษตรกร นักประวัติศาสตร์อาหารและนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมกว่า 40 คน มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยน รวมทั้งดินเนอร์ระดับมาสเตอร์คลาสมื้อพิเศษที่สามารถตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืน และ Workshop ที่น่าสนใจ ตลอด 2 วันที่จัดงาน


วัตถุดิบคุณภาพดีที่มักถูกคัดทิ้ง

ในวันแถลงข่าวนี้งานได้มีการนำเสนอเมนูพิเศษที่เน้นวัตถุดิบพื้นบ้าน และลดปริมาณขยะที่เกิดจากกิจกรรมการกิน การทำอาหาร รวมถึงการใช้วัติถุดิบจากแหล่งที่มีความยั่งยืนอีกด้วย วันนี้เชฟนำวัตถุดิบที่มักถูกคัดทิ้งจากเกณฑ์คัดขนาดไม่ได้มาตรฐานตามขนาดหรือรูปลักษณ์ที่ไม่สวยงามหน้าตาไม่สวยงาม แต่ที่จริงยังมีคุณภาพดี สดใหม่ และยังสามารถนำมาบริโภคได้ มาปรุงเป็นอาหารจานพิเศษให้ผู้มาร่วมงานได้ทาน แถมอร่อยมากๆ




 {Re} Food Forum 19-20 มีนาคม 2561

ทั้งสองวันที่ {Re} Food Forum จะมีบริการอาหารโดยเชฟทั้งไทยและต่างชาติ ที่จะปรุงอาหารจากวัตถุดิบประเภทของเหลือหรือถูกคัดทิ้งเป็นสุดยอดมื้ออาหาร ซึ่งใน วันจันทร์ที่ 19 จะมีมื้ออาหารกลางวัน “Sunday Brunch to Monday Lunch” ที่เป็นการนำเอาอาหารที่เหลือจากบุฟเฟ่ต์มื้อสายวันอาทิตย์ของทางโรงแรมมาปรุงใหม่ โดยทีมฅนฅรัวพวกนั้น ส่วนวันอังคารที่ 20 จะเป็นมื้อกลางวันภายใต้ชื่อ “Rejected! You’re just not pretty enough” นำโดยเชฟการิมา อาโรรา (Garima Arora) จากร้าน Gaa เชฟทิม บัทเลอร์ (Tim Butler) จากร้าน Eat Me และเชฟอาร์นี มาร์เซลลา (Arnie Marcella) จากร้านบังเกอร์ ที่จะมาร่วมทำอาหารกันจากผักเหลือจากซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ถูกคัดทิ้งจากเกณฑ์คัดขนาดไม่ได้มาตรฐานตามขนาดหรือรูปลักษณ์ที่ไม่สวยงาม

ส่วนการสาธิตการทำอาหารมาสเตอร์คลาสจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 – 20 มี.ค. นี้ที่เดอะ เรสซิเดนส์ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ ที่ได้เชฟมากความสามารถ อย่าง เชฟขนม วิล โกลด์ฟาร์บ (Will Goldfarb) จากร้าน Room4Dessert บนเกาะบาหลี มาจัดการสาธิตการทำขนมเมอร์แรงก์จากน้ำตาลปาล์มในวันที่ 20 มี.ค. และเชฟชิโนบุ นามาเอะ (Shinobu Namae) ที่จะมาร่วมเล่าเรื่องราวและแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการทำดาชิ น้ำซุปที่เป็นส่วนผสมพื้นฐานชิ้นสำคัญของอาหารญี่ปุ่นในวันเดียวกัน


นอกจากนี้ยังมีจัดดินเนอร์ร่วมกันของเหล่าเชฟ ให้ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าร่วมงาน เพื่อช่วยสมทบทุนสนับสนุนโครงการนี้ต่อไป

16 มี.ค. 2561 : บาร์บีคิวแบบไทยที่โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ โดยเชฟเดวิด ทอมป์สัน (David Thompson) เชฟปริญญ์ ผลสุข เชฟจากร้านโบลานและเออ และทีมเชฟฅนฅรัวพวกนั้น

18 มี.ค 2561 : โดยเชฟดาวรุ่งทั้งสาม ได้แก่ เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร จากร้านฤดู (Le Du) เอลเก้ พลาสไมเยอร์ (Eelke Plasmeijer) จากร้านโลคาวอร์ Locavore บนเกาะบาหลี และเชฟริชี่ ลิน (Richie Lin) จากร้าน MUME ในไทเป

21 มี.ค. 2561 : มื้อพิเศษในวันที่  โดยสองเชฟต่างสัญชาติ เชฟชิโนบุ นามาเอะ จากร้านอาหารระดับสองดาว แอฟเอฟเลสเซน ที่จะมาร่วมกับกับเชฟการิมา อาโรรา จากร้าน Gaa

เชฟดิลลัน โจนส์ (Dylan Jones) ได้กล่าวไว้ว่า “ผมหวังให้เวทีอย่าง {Re} Food forum เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารให้หันมาสนใจในการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนและสร้างความตระหนักรู้ถึงระบบการผลิตอาหารที่ดีให้เกิดขึ้นในสังคม”

 ร่วมให้ความร่วมมือในการจัดงาน หากมีเงินเหลือจากการรับบริจาค {Re} จะนำเงินส่วนดังกล่าวส่งมอบให้กับโครงการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือโครงการในประเทศไทยเพื่อสนับสนุนความยั่งยืนและมั่นคงทางทรัพยากรอาหาร ในภูมิภาคนี้ต่อไป

งาน {Re} Food Forum จัดระหว่างวันที่ 19-20 มีนาคม 2561 ที่ The Residence โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ บัตรเข้าร่วมงานราคา 1,700 บาท สำหรับ 1 วัน และ 3,000 บาท สำหรับ 2 วัน รวมอาหารว่างและอาหารกลางวัน

สามารถซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่ https://www.re-take.asia/ticket

บัตรเข้าร่วมงานเริ่มจำหน่ายวันที่ 15 มกราคม 2561

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.re-take.asia

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Posts

%d bloggers like this: