อาหารปีนัง
- Street Food - -My Journey- Malaysia - มาเลเซีย TRAVEL - exciting experiences

กินไรดี..ปีนัง 9 เมนู อาหาร รู้ก่อนเที่ยวปีนัง

ชวนกิน Street Food อาหารปีนัง สุดฟิน

ถ้าพูดถึงการ เที่ยวปีนัง ใครๆก็มักจะนึกถึง Street Art แต่เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเมืองนี้คือเรื่องการผสมผสานทางวัฒนธรรมและเชื้อชาติ ทำให้ อาหารปีนัง มีความหลากหลาย หลายคนก็เลยงงว่า ไปปีนัง กินอะไรดี? อะไรอร่อย วันนี้ก็ขอรวบรวมเมนูที่น่าสนใจ จากทริป [Solo] เที่ยว Penang ปีนัง มาคนเดียวเที่ยวง่ายมาก.. 2 วัน 1 คืน มากเท่าที่คนๆนึง จะกินไหว ภายใน 2 วัน เอ้า ไปดูกันครับ

ผมขอมารีวิว 9 เมนู อาหารปีนัง ที่ผมจัดมาแบบเต็มแม็กซ์ เท่าที่คนๆนึงจะกินไหวมารีวิวให้ฟังกันคำต่อคำ จานไหนดี จานไหนเด็ด จานไหนไม่เข้าใจ เอาให้ชัดกันไปเลย!CHENDUL – แชนเดิล (3.5 RM)
เริ่มจากร้านดัง Penang Road Famous Teochew Chendul จะเป็นเส้นแป้งสีเขียวกัดแล้วขาดเลยไม่เหนียว ถั่วแดง และถั่วอื่นๆ  รสชาติก็หอมๆ ดี ช่วยให้สดชื่นในวันที่เหนื่อยล้า ส่วนตัวค่อนข้างเฉยๆ

จานนี้ 3/5 ดาว
🌟🌟🌟
LOK LOK – ลวกลวก (5.6 RM)
จานนี้ชิมที่ถนนจูเลีย (Lebuh Chulia) เพราะสะดุดตากับร้านรถเข็นที่มีคนมุงๆกัน ผลัดกันจุ่มไม้ลงในหม้อ วิธีกินง่ายๆคือ รับจานส่วนตัวที่หุ้มถุงพลาสติก เลือกไม้ที่อยากกิน ลวกในหม้อส่วนกลางแล้วราดน้ำจิ้ม แม่ค้าจะคิดราคาจากสีไม้ (ดูราคาได้ที่บ้าย) ชอบสุดๆเป็นน้ำจิ้มสะเต๊ะ หอมอร่อยดี

จานนี้ 4/5 ดาว
🌟🌟🌟
🌟ICE BALL – น้ำแข็งไส (1.7 RM)
เมนูนี้ซื้อตอนเดินไป Chew Jetty ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด ห้ามใจไม่ให้ซื้อไม่ได้จริงๆ วิธีการคือเค้าจะเอาน้ำแข็งไสมาปั้นเป็นก้อนกลม ตรงกลางซ่อนบ๊วยเค็มไว้ 1 เม็ด แล้วก็ราดน้ำหวานจนทั่ว สามารถเลือกรสได้ หลากหลายสีสัน วันนี้ผมเลือกรส Sasi หรือรูทเบียร์ นอกจากรูปทรงแล้ว ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่กินแล้วสดชื่นดี

จานนี้ 3/5 ดาว
🌟🌟🌟
CHAR HWAY TEOW – ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (6 RM)
ลักษณะจะเป็นหมี่เส้นแบนผัด รสชาติกลมกล่อมปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ และเครื่องต่างๆ ทั้งกุ้ง หอยแครง ถั่วงอก ต้นหอม ไข่ จะมีหลายราคาให้เลือกตาม Option สิ่งที่ใส่ลงไป ถ้าจะเทียบเคียงจะคล้ายๆผัดไทยบ้านเรา รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ราคาไม่แพงมากแต่ไม่ค่อยอิ่มเท่าไหร่และค่อนข้างมันตามสไตล์อาหารจีน

จานนี้ 4/5 ดาว
🌟🌟🌟🌟ASSAM LAKSA – อาซัม ลักซา (4.8 RM)
“ลักซา” เป็นอีกเมนูเส้นที่เป็นเอกลักษณ์แบบเปอรานากัน โดยเส้นจะเป็นเส้นสีขาวคล้ายเส้นขนมจีน มีหลายแบบ ผมเลือกเป็น “อาซัม ลักซา” ซึ่งเป็นลักซาที่มีซุปรสเปรี้ยว และมีเนื้อปลาฉีกๆ ทานพร้อมกับ แตงกว่า หอมแดง ผักกาดหอม พริก สับปะรด ขิงอ่อน ในช้อนจะมีซอสอะไรสักอย่างสีเข้มๆ พร้อมกลิ่นปลาแมคเคอเรลแบบชัดๆ (ชอบรสชาติมากๆ ชอบความนัว)

จานนี้ 5/5 ดาว
🌟🌟🌟🌟
🌟
PUFF DURIAN – พัฟทุเรียน ร้าน Taste Better (3 ชิ้น 5.7 RM)
จากร้าน Taste Better ระหว่างเดิยใน Chew Jetty อันนี้พีคจริงๆ ขาย 3 ชิ้นขึ้นไป เป็นพัฟแป้งอบเนื้อแน่นด้านนอก พร้อมใส้ครีมทุเรียนเย็นๆ สุดเข้มข้น กลิ่นนี่ทุเรียนยิ่งกว่าทุเรียนอีก อยากจะซื้อกลับไปฝากที่บ้าน แต่ไม่ได้เพราะต้องเก็บไว้ในตู้เย็นตลอด

จานนี้ 6/5 ดาว
🌟🌟🌟🌟
🌟🌟
CHEE CHEONG FUN ( 5 RM )
พ่อค้าจะเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ถูกม้วนและนึ่งไว้ มาหั่น พร้อมราดซอสสูตรพิเศษ ใส่น้ำใสๆ โรยงา ถ้าต้องการแซบก็จะใส่พริกให้ ตอนดูเชื่อว่าความอร่อยอยู่ที่สูตรลับของซอสซีอิ๊วดำ ดูเผิดๆเหมือนไม่มีอะไร.. และไม่มีอะไรจริงๆ พระเจ้าจืดสนิท จืดแบบ เห้ย จืดได้ขนาดนี้เลยเหรอ 555555 แต่ Texture ของก๋วยเตี๋ยวดีมากนะ (ลูบหลังนิดนึง) คนชอบรสจัด ไม่ควรลอง

จานนี้ 1/5 ดาว
🌟
ROJAK – โรจ๊ะก์
ที่ร้านนี้เป็น Seafood Rojak ชุบแป้งทอด คิดเป็นชิ้น ราคาต่อชิ้น 0.7 RM – 5 RM แล้วแต่เลือก มีตั้งแต่ลูกชิ้น และซีฟู้ดส์อื่นๆ มีโอกาสได้ชิมนิดนึงทีหลัง เลยรู้ว่าความเด็ดอยู่ที่ซอสพิเศษหวานอมเปรี้ยว แต่แอบเลี่ยนเหมือนกัน.. ของมันถูกทอดแล้วมีชัยไปกว่าครึ่ง

จานนี้ 3/5 ดาว
🌟
🌟🌟
SATAY – สะเต๊ะ ( 12 RM)
สะเต๊ะก็คล้ายๆกับบ้านเรา แต่จะมีเฉพาะ เนื้อ ไก่ แกะ .. ไม่มีหมูนะคร้าฟฟฟฟ ซึ่งแต่ละชนิดจะถูกนำไปหมักกับเครื่องเทศตามสูตร แล้วนำไปเสียบไม้ ย่างจนสุกไฟลุกท่วมๆ ทำให้มีรสชาติที่เข้ม อ่อน แตกต่างกัน และหอมๆควันหน่อย ราคา เนื้อวัว = 1 RM / เนื้อแกะ = 1.4 RM / และเนื้อไก่ = 0.7 RM ต้องสั่งขั้นต่ำ 5 ไม้ต่ออย่าง บอกไม้เล็กมาก แต่มันอร่อยมากกินไปยิ้มไปเหมือนคนบ้าเลยครับ เคยมั้ยแบบ กินเนื้อเนื้ออร่อย กินแกะแกะอร่อยกว่า กลับไปกินเนื้อเนื้ออร่อยกว่า คือตัดสินใจไม่ได้จริงๆ

จานนี้ 6/5 ดาว
🌟
🌟🌟🌟🌟🌟


สรุปความประทับใจ
สำหรับรีวิวนี้เป็นความเห็นของผมคนเดียวนะครับ แต่บอกเลยว่าประทับใจความหลากหลายของอาหารที่นี่มาก ทานได้ไม่เบื่อเลย เสียดายที่มาคนเดียวไม่งั้นคงเต็มแม็กซ์มากกว่านี้ ใครเคยทานเมนูไหน ชอบไม่ชอบยังไง ลองแชร์กันดูครับ ^^

หรือถ้าใครกำลังอยากหาที่เที่ยวง่ายๆ ไปแบบสบายๆ เน้นเดินชิลๆ ถ่ายรูปชิคๆ ชิมอาหารอร่อยๆ ดูวัฒนธรรม ดูคนท้องถิ่น แนะนำเลยครับ เที่ยวง่าย ลุยเดี่ยวก็ได้ เที่ยวเป็นแก๊งค์ก็ดี ชอบเดินทางสะดวกๆ แบบรวดเร็วทันใจ ก็บินตรงกรุงเทพ-

ปีนังไปเลย มีหลายสายการบินให้เลือกใช้บริการ

ลองเช็คเที่ยวบินปีนังผ่านทราเวลโลก้าได้ มีรอบบินจากทุกสายการบินให้ดู พร้อมกับแสดงราคาต่ำสุดของแต่ละวันให้เลือกดูล่วงหน้าด้วยครับ  https://www.traveloka.com/th-th/flight/route/Bangkok-Penang.BKK.PEN หรือถ้าใครชอบแบบสโลว์ไลฟ์เที่ยวสบายๆ ไม่รีบไม่ร้อนก็นั่งรถไฟแบบผมได้


ฝากรีวิวฉบับเต็ม
[Solo] เที่ยว Penang ปีนัง มาคนเดียวเที่ยวง่ายมาก.. 2 วัน 1 คืน

%d bloggers like this: