Hotel LEISURE- relaxing experiences

OXOTEL Hostel ที่พักสุดฮิปสุดกลมกล่อม [SR]

ถนนวัวลาย เป็นถนนแห่งช่างศิลป์เป็นชุมชนเก่าแก่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องเงิน ทั้งการขึ้นรูปและการสลักดุนเงิน ถือเป็นอีกชุมชนที่มีประวัติยาวนานของเชียงใหม่ ปัจจุบันที่นี่ยังคงมีเรื่องราวและบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ และในทุกๆวันเสาร์ถนนวัวลายจะถูกเปลี่ยนเป็นถนนคนเดิน จนกลายเป็นอีกจุดหมายของนักท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่ทั้งไทยและต่างชาติ
..
“Disclosure : ขอบคุณทางโรงแรมที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการพักผ่อน รายละเอียดในรีวิวเป็นมาจากประสบการณ์และความประทับใจส่วนตัว ตามความจริง ครับ”
..
ในทริป เที่ยวเชียงใหม่ ของผมนี้มีโอกาสได้มาพักที่ OXOTEL โฮสเทลสุดคูล บนถนนวัวลาย เลยขอทำรีวิวแบบเต็มแม็กซ์มาฝากกัน OXOTEL ที่นี่เจ้าของได้หยิบเอาอาคารเก่า 3 ชั้น ยุคปี 70 มาปัดฝุ่นให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยออกแบบให้คงเอกลักษณ์เดิมและกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมเดิมบนถนนวัวลาย ผมจะพาไปชมความกลมกล่อมของที่นี่กันครับ

อาคารหน้าเป็นตึกเก่าๆที่ถูกทิ้งรางมานานบนถนนวัวลาย ถูกนำมาฟื้นคืนชีวิต โดยคงสภาพอาคารเดิมไว้ให้มากที่สุด
ที่นี่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นส่วนของ Lobby ที่พักและ ร้านกาแฟ ARTISAN ส่วนที่ 2 เป็นอาคารสูง 2 ชั้น เป็นห้องน้ำรวมที่สร้างขึ้นใหม่และ Pantry สำหรับรับประทานอาหาร ส่วนที่ 3 เป็นที่จอดรถเดิมและถูกปรับแต่งให้เป็นห้องพักเพิ่มเติม

คำว่า OX+HOSTEL ถูกหยิบมาเล่น จนกลายเป็นคำคูลๆว่า OXOTEL ที่สามารถสื่อสารได้ครบถ้วนและตรงประเด็น ถึงเรื่องราวของชุมชนเก่าแก่บนถนนวัวลายตั้งแต่อดีต จนกลายเป็น HOSTEL แห่งนี้ “ราวบันได” เดิมที่มีเอกลักษณ์ถูกคงไว้ ด้วยความชอบเจ้าของจึงได้นำรูปทรงของราวบันไดมาออกแบบเป็น Logo ของ OXOTEL รวมทั้งเป็น Pattern พื้นบริเวณสวนโดยรอบอีกด้วย

บริเวณ Lobby ได้มีการ Renovate ใหม่ทั้งหมด คงบันไดหินขัดและราวกั้นบันไดไว้ นอกจากนี้ได้หยิบเอาบานหน้าต่างเก่าของอาคารมากรุเป็นเค้าท์เตอร์ เรียกว่าใช้ทุกรายละเอียดให้เกิดประโยชน์สุดๆ

บริเวณชั้น 1 ของ OXOTEL ถูกทำใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ครบตามฟังก์ชั่น

ที่นี่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย การันตีทั้งด้านการบริการและการออกแบบที่ลงตัว

บริเวณ Lobby ของ OXOTEL ถูกเอาผนังออกทั้งหมด และติดเป็นกระจกยาวจากพื้นถึงเพดาน ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง และที่สำคัญคือการเปิดรับบรรยากาศสวน และต้นไม้สีเขียวจากภายนอกเข้าสู่ภายใน


รูปวาดของ “วัว” ถูกนำมาใช้ตกแต่งบนผนังต่างๆ ช่วยเติมเต็มเรื่องราว ลดความแข็งกระด้าง และเพิ่มความน่าสนใจให้ผนังสีขาวตามจุดต่างๆ

ห้องพักมี 3 ชั้น วันนี้พักแบบ Mix Dorm ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของอาคารหน้า ห้องจะอยู่ปลายทางเดินนี้

การตกแต่งโดยรวมของ OXOTEL เป็นแบบ Industrail Loft โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแบบ Vintage ช่วยสร้างบรรยกาศให้เหมือนมีมนต์สะกดทุกมุม

ของเก่าและของสะสม ถูกนำมาตกแต่งไว้ตามส่วนต่างๆของ OXOTEL

นอกระเบียงยังมีทางเดินเล็กๆ เดินเล่นและถ่ายรูปรอบๆได้

ส่วนบังแสงและบังสายตาจากภายนอก ถูกคงไว้ตามเดิมที่เคยมีมา

ห้องพักใช้ระบบ Key Card ในการเข้า-ออก ภายในตกแต่งสไตล์ Loft ห้องนี้ประกอบด้วยเตียง 2 ชั้นจำนวน 3 ชุด รวม 6 เตียง พร้อมตู้ Locker บานไม้เท่ๆ สามารถเอากุญแจส่วนตัวที่ติดตัวมา ล๊อคเพื่อเก็บของมีค่าได้


เตียงในสุดเหมือนจะดูอึดอัดสุด แต่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากที่สุด

บันไดขึ้นสู่ห้องพักชั้น 3

ใต้บันไดมี Bean Bag หนัง พร้อม Side Table ตัวเล็กๆ เอาไว้วางเครื่องดื่มหรือขนมทาน เอาไว้จับกลุ่มกันแลกเปลี่ยนเรื่องราวระหว่างเดินทาง ที่ OXOTEL ได้

หากทริปของคุณยาวนานหลายวัน ที่นี่ก็มีบริเวณ Laundry ให้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ต่อมาเป็นส่วนของห้องน้ำ ชาย-หญิง ที่เชื่อมกับอาคารส่วนหน้า สะดุดตากับวัวตัวผู้และวัวตัวเมีย ถูกเอามาใช้เป็น Signage กำกับ

สังเกตว่าที่ OXOTEL นอกจากจะตกแต่งด้วยโทนสีขาว ดำ น้ำตาลแล้ว ยังมีการแทรกต้นไม้อยู่หลายๆจุด เพื่อเพิ่มความสบายตา

 ห้องน้ำเป็นแบบ Open Air ถ่ายเทอากาศได้อย่างดี แสงแดดสามารถส่องถึงได้ ช่วยเรื่องเรื่องกลิ่นและปลอดโปร่ง มีการใช้ประตูเหล็กโบราณที่เคยอยู่ชั้นล่างนำมาทำสีดำเป็นส่วนบังสายตาห้องน้ำ ชุดอ่างล้างหน้า 3 ชุดใช้ได้พร้อมกัน เป็นโอกาสดีๆที่จะได้ทักทายเพื่อนนักเดินทางยามเช้า

ห้องน้ำและล๊อคเกอร์ช่องเล็กๆ สำหรับเก็บของมีค่า

ห้องอาบน้ำขนาดพอดีตัว เพิ่มลูกเล่นด้วยการปูกระเบื้องสีขาวสลับดำ

ที่ OXOTEL นอกจากตัวอาคารที่เป็นที่พักแล้ว ยังมีพื้นที่สวนรอบๆอาคารขนาดใหญ่
..
..
เก็บของเสร็จแล้วเดี๋ยวเราไปชมบริเวณสวนที่บริเวณชั้น 1 กันครับ

ด้านซ้ายมือของอาคารหลัก ตรงนี้เคยเป็นโรงรถเก่า ถูกออกแบบใหม่ให้เป็นห้องพัก

รถเก่าของสะสมของหนึ่งในหุ้นส่วน ถูกนำมาจอดไว้เพื่อสร้างบรรยากาศ ให้นักเดินทางมาถ่ายรูปเล่นกันได้

ป้าย OXOTEL บนสังกะสีเป็นสนิม กับรถเวสป้าสีสนิม เท่มากๆ

นอกจากนี้ยังมีส่วนของ Pantry เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับรับประทานอาหาร จุดนี้ถือเสน่ห์ของการพัก Hostel ที่กลุ่มนักเดินทางมักมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างมื้ออาหาร บ้างก็มาทำกับข้าวกินกัน พร้อมตู้เย็นและตู้หยอดเหรียญสำหรับกดของกินของใช้

ที่ OXOTEL ทุกเช้าจะมีการจัดเตรียมอาหารเช้าไว้รอบๆ Pantry แบบเปิดโล่ง ถูกล้อมไปด้วยสวนสีเขียวเน้นความโปร่ง ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นอับเหมือน Pantry ตาม Hostel อื่นๆ


..
..
นอกจากในส่วนของ HOSTEL แล้ว ส่วนหน้าของ OXOTEL ยังมีร้านกาแฟอยู่ด้านหน้า

ร้านนี้ถูกตั้งชื่อว่า ARTISAN ตกแต่งด้วยของสะสม เท่ๆ สไตล์วินเทจ ให้บริการขนม กาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆพร้อมชุดที่นั่งเล็กใหญ่ แทบไม่ซ้ำกันเลย

จบแล้วครับสำหรับการรีวิว OXOTEL Hostel แห่งถนนวัวลาย จังหวัดเชียงใหม่ ชอบมากกับการเลือกนำตึกเก่ามา Renovate ใหม่ให้ถูกใจนักเดินทางรุ่นใหม่ และหยิบเอาเรื่องราวและเสน่ห์ของชุมชนมาเป็นพระเอกในการออกแบบ จนสามารถผสมกลมกลืนการออกแบบสมัยใหม่กับชุมชนเก่าแก่ได้อย่างแท้จริง ถ้ากำลังหา ที่พัก เชียงใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะพักที่ไหนดี ลองมาพักที่นี่กันครับ OXOTEL 


แผนที่และการเดินทาง

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: