-My Journey- Thailand - เที่ยวไทย TRAVEL - exciting experiences

รีวิว เที่ยวเกาะรอก เกาะห้า ราชินีแห่งอันดามัน ดำน้ำดูปลา One Day Trip [SR]

“แค่นั่งชิวๆริมหาด ดูทะเลไล่สี ก็ฟินแล้ว นี่ยังไม่พูดถึงเรื่องดำน้ำนะ”

จากรีวิวทริป นอนเกาะ ดำน้ำ ดูปะการัง เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ เรามาต่อกันที่ทริปดำน้ำเกาะรอก และเกาะห้า กัน คราวนี้เดินทางจากภูเก็ต (ถ้ามีเวลาหน่อยก็ไปในทริปเดียวเลยก็ได้ ประหยัดเวลา ประหยัดการเดินทางครับ)

เกาะรอกอยู่ในเขตจังหวัดตรัง (ลงใต้ไปลึกพอสมควร) แต่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ประกอบด้วยเกาะรอกใน และเกาะรอกนอก ใครๆก็บอกว่าสวย ปะการังน้ำตื้นยังอุดมสมบูรณ์ ปลาทะเลต่างๆ สามารถเดินทางจากภูเก็ตได้ จะไปดูว่าสวยยังไง ผมเดินทางกับ Seastar Andaman เหมือนเดิม

ทริปนี้เลือกเป็น One Day Trip เที่ยวเกาะรอกแบบไปเช้าเย็นกลับ


One day Trip ทัวร์ดำน้ำ เที่ยวเกาะรอก เกาะห้า กับ Seastar

ข้อมูลจาก Seastar Andaman


เริ่มต้นทริปเกาะรอก เกาะห้า

วันนี้ทาง Seastar มารับจากที่พักแถวหาดป่าตอง ประมาณเกือบ 6 โมงครึ่ง (แต่ตอนไปหมู่เกาะสุรินทร์ ท่าเรืออยู่ไกลกว่า มารับตั้งแต่ตี 5 แน่ะ) ถือว่าสบายๆ นั่งรถไม่นานก็มาถึงท่าเรือ Seastar ประมาณ 7.30 น. วันนี้จะไปดำน้ำประมาณ 3 จุด จุดละ 40-50 นาที ครับ

ออฟฟิศ Seastar ที่นี่จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีความเป็นระบบ จัดการได้ดี ส่วนอาหารเช้าที่นี่จะเล็กหน่อย เน้นรองท้องกรุบกริบ แต่ก็ครบทั้งอาหาร ขนม ชา กาแฟ แล้วก็เข้าคิวรับอุปกรณ์ดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ฟิน ชุดสน็อกเกิล (ที่นี่ดีมาก เพราะมีถุงตาข่ายให้ใส่ด้วย พกพาง่าย) และทุกอย่างที่จำเป็น หากใครมีสัมภาระ ก็สามารถฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ได้เลย สักพักเจ้าหน้าที่จะเรียกรวม (แยกตามภาษา) และจะสรุปทริปคร่าวๆ ข้อปฎิบัติร่วมกันในทริปนี้

หลังจากหาอะไรรองท้องเรียบร้อย ภาพก็ตัดมาอยู่บนเรือ ตอนประมาณ 8.30 น. ทุกคนก็อยู่บนเรือกันเรียบร้อยแล้ว (ขึ้นมาเร็วหน่อยจะได้เลือกมุมที่ชอบได้) เรือลำนี้ขนาดค่อนข้างใหญ่ พร้อมไกด์ภาษาจีนด้วย เนื่องจาก 70% ของลูกทัวร์ในวันนี้เป็นคนจีน เป็นโอกาสที่ดีในการฝึกภาษา (ใช่เหรอ) เนื่องจากเกาะรอกจะอยู่ค่อนไปทางใต้ ใกล้กลับตรังเลยใช้เวลาเดินทางค่อนข้างเยอะ (ประมาณ 2 ชั่วโมง)

หลังจากโดนคลื่นลมกล่อมไปมา ก็หลับยาวเลย รู้สึกตัวอีกทีก็ถึงเกาะรอกแล้ว ประมาณ 10.45 น.

เจ้าหน้าที่จะลงไปแจ้งกับอุทยานเพื่อ Check-in เข้าเขตอุทยาน เสร็จแล้วก็จะพาเราไปยังจุดดำน้ำจุดแรกกัน

เอาหละ เราจะต่อไปยังจุดดำน้ำ เตรียมอุปกรณ์และเสื้อชูชีพให้พร้อม แต่ถ้าใครว่าน้ำไม่เป็น ดำน้ำตื้นได้มั้ย บอกเลยว่าสบายมาก เพราะตราบที่เราใส่ชูชีพ เราจะไม่มีทางจม และที่สำคัญจะมีเจ้าหน้าที่ ที่จะทำหน้าที่เป็น Taxi พาไปทัวร์ชมตามจุดต่างๆได้เลย (บริการสุดๆ)


เลือกนอน Airbnb รับส่วนลด 1,371 บาท

เมื่อสมัครบัญชี Airbnb ใหม่ ด้วยลิงค์นี้ แล้วจองห้องพัก Airbnb ด้วยลิงค์นี้ >> http://bit.ly/ABNBPromo4 <<

รายละเอียดเพิ่มเติม >> http://bit.ly/TMxAbnb


จุดดำน้ำ อ่าวทะลุ เกาะรอกนอก

แล้วเรือก็พาเราไปยังจุดน้ำน้ำ อ่าวทะลุ เกาะรอกนอก มีเวลาให้ชมความงามอยู่ 40 นาที ตรงนี้เป็นเวิ้งค่อนข้างใหญ่ มีอะไรให้สำรวจเยอะ น้ำใส และตื้น ถึงแม้ไกด์จะตกลงกับนักท่องเที่ยวแล้ว ว่าไม่ให้จับ สัมผัส ปลา ปะการัง รวมทั้งขึ้นเหยียบโขดหินใดๆ เพราะอาจไปทำความเสียหาย หรือเราเองที่อาจบาดเจ็บได้ ก็ยังไม่วายมีนักท่องเที่ยวจีนไปยืนบนโขดหินเท่ๆอยู่นาน (จนไกด์ต้องตะโกนห้ามยกใหญ่) ที่เล่าเพราะอยากให้ช่วยกันสอดส่องดูแล

ส่วนอันนี้ไม่ใช่นักท่องเที่ยวจีนแต่อย่างใด

      


จุดดำน้ำ อ่าวปากร่อง

จุดต่อไปเป็นจุดดำน้ำอ่าวปากร่อง ซึ่งเค้าบอกว่ามีดอกไม้ทะเลและปลานีโม่อาศัยอยู่หลายชนิด และมีหลายจุดด้วย นีโม่เหล่านี้ก็ดำผุดดำว่ายในดงดอกไม้ทะเลอันอ่อนนุ่มกันไป รวมทั้งมีประการังและหอยชนิดอื่นๆอยู่ด้วย

ปลานีโม่กับดอกไม้ทะเล บ้านของมัน

  

หอยมือเสือสีน้ำเงิน

น้ำใสมากๆเลย แค่ก้มลงไปก็เห็นแล้ว


กินข้าวเที่ยง พักผ่อนบนเกาะรอก

หลังจากดำน้ำมาเหนื่อยๆ ทาง Seastar ก็พาขึ้นบนเกาะรอกเพื่อกินข้าวและพักผ่อนตามอัธยาศัย ตอนนี้คลื่นลมแรงมาก เดินลงจากเรือยากมากๆ เวลาเที่ยงๆ บนเกาะมีนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ ไม่ค่อยสงบเท่าไหร่ แต่ก็เข้าใจได้เพราะหาดสวยน้ำทะเลสีสวยมากจริงๆ ใครๆก็อยากมา อยากถ่ายรูป Check-in ทั้งนั้น

สำหรับอาหารเที่ยงในทริป เกาะรอก นี้ ก็ถือว่าโอเค ตามการเที่ยวเกาะทั่วๆไป แต่ทางทัวร์ได้มีซีฟู้ดส์พิเศษ เป็นกุ้งขาวและปลาหมึกชิ้นหนาๆ มาแจกให้กับลูกทัว โอเค ยอมม (มัวแต่อร่อยจนลืมถ่ายมา)

กินไปก็ชมวิวทะเลสีนี้ไป คือฟินมาก ลมดี พัดไปมา

กินเสร็จขอเดินสำรวจหาดหน่อย หาดนี้ค่อนข้างยาว รองรับนักท่องเที่ยวได้เยอะ ถึงวันนี้จะแดดแรงมากๆ แต่ก็ขอสู้ตาย แดดแบบนี้แหละถ่ายรูปสวย


ปูเสฉวนจอมซ่า

ถ้าเดินไปแถวๆปลายหาด ที่คนน้อยๆหน่อย จะเจอปูเสฉวนเจ้าถิ่นเดินกันให้ควั่กเต็มไปหมด ตัวมีหลายสี ส่วนเปลือกหอยก็มีหลากหลายขนาด หลายรูปร่าง น่ารักมากๆ ตาแป๋วเชียว

น้ำใสจนอดใจไม่ไหว ต้องลงสักหน่อย ปรากฎว่า ลงไปนิดเดียวก็เป็นกรวดทรายเม็ดใหญ่ๆ เนียนๆ เข้ามาเต็มกระเป๋าเลย 555

ต้นไม้ต้นนี้ต้นใหญ่มาก ร่มเงาเลยใหญ่ตามไปด้วย ดูรากก็รู้ ถ้ามีหนังสือสักเล่ม หรือลำโพงดีๆสักหน่อย บอกเลยอยู่ชิวตรงนี้ได้เป็นวัน ลมเย็นๆ เสียงคลื่น สีฟ้าของน้ำทะเล ดีจริงๆ


จุดดำน้ำ เกาะห้า

ตอนบ่ายของวันนี้คลื่นค่อนข้างแรง ไม่เหมาะกับการดำน้ำในจุดปกติ เพื่อความปลอดภัยทางทัวร์เลยเปลี่ยนมาดำน้ำอีกฝั่ง เพื่อหลบคลื่นลมครับ จุดนี้ผมเจอสัตว์ใต้ทะเลเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นดาวทะเล ปลาเสือ ปลิงทะเล รวมทั้งปะการังอื่นๆเพียบเลย

 


ความประทับใจ ทริปดำน้ำ เที่ยว เกาะรอก

สำหรับทริปดำน้ำ เกาะรอก เกาะห้า นี้ถือว่าเป็น One day trip ที่ดีมาก เพราะใช้เวลาแค่วันเดียวก็ได้ดำน้ำสวยๆแล้ว แม้จะได้ดำน้ำแค่ 3 จุด แต่ในแต่ละจุดก็มีความสวยงาม และความสมบูรณ์ไม่แพ้กัน โชคดีมากๆที่วันนี้น้ำค่อนข้างใส เลยได้เห็นปลาทะเลหลายชนิด ทั้งดาวทะเล ปลาปักเป้า ปลาเสือ ปลาบาราคูด้า และอื่นๆ ส่วนปะการังก็มีให้ดูหลากหลาย ไม่ได้ฟอกขาวหรือผุพังเสียหายเหมือนเกาะยอดนิยมอื่นๆ ถือว่ายังสมบูรณ์มากๆ ถ้ามีโอกาส อยากให้ลองมาเกาะรอกกันครับ โดยเฉพาะบรรยากาศบนเกาะตอนกินอาหารเที่ยง คือหาดสวย ทะเลสีสวย ปูเสฉวนเดินกันให้ว่อนเลย เพลินจริงๆ

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: