- Street Food - FOOD - the tasting experience

แนะนำร้านเด็ด.. ตามรอยอาหารขึ้นโต๊ะเสวย ในหลวงรัชกาลที่ 9

“5 ร้านในหัวหิน ที่มีโอกาสทำอาหารขึ้นโต๊ะเสวย ในหลวงรัชกาลที่ 9”

หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอกจากเป็นเมืองตากอากาศอันสงบที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และเพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของวังไกลกังวล ซึ่งถือเป็นบ้านของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เสด็จมาประทับอยู่เป็นประจำ

ร้านอาหารท้องถิ่นหลายๆร้านจึงมีโอกาสทำอาหารเพื่อถวายขึ้นโต๊ะเสวย สิ่งที่ทำให้รู้สึกแปลกใจคือเมนูเหล่านั้นไม่ใช่เมนูหรูหราหรืออาหารราคาแพง แต่เป็นเพียงเมนูธรรมดาๆ ที่ใส่ความตั้งอกตั้งใจและความรักลงไปในทุกกระบวนการทำ ซึ่งก็เป็นเมนูที่คนธรรมดาอย่างเราคุ้นเคยกันดี สะท้อนได้ถึงพระจริยวัตรที่เรียบง่ายของพระองค์ท่าน และเป็นอีกตัวอย่างในการดำเนินชีวิตได้

เมื่อได้อ่านบทความ “อาหารขึ้นโต๊ะเสวย ณ วังไกลกังวล” โดย เอ สุริยะ เต็มแม็กซ์เลยรีบหาโอกาสตามรอยอย่างไม่ลังเลใจ เนื่องจากหัวหินเป็นเมืองเล็กๆ ในวันเดียวสามารถไปได้ครบแค่จัดสรรเวลาให้ลงตัว มาดูกันครับว่า มีร้านไหนบ้างที่มีโอกาสปรุงอาหารขึ้นโต๊ะเสวยกันบ้าง


01 ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์ หัวหิน

ร้านแรกที่อยากแนะนำ คือ ขนมตะโก้ ตั้งอยู่บนถนนเดชานุชิต (ซอยหัวหิน 57) เป็นอีกเส้นทางที่เต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อยๆ  ร้านเบญจพงศ์ ตะโก้เสวย ในบ้านไม้ 2 ชั้น หลักๆจะจำหน่ายของฝาก ของที่ระลึก และจำหน่ายตะโก้เสวยช่วง 8.00 – 10.00 น. ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณป้าจริยา เบญจพงศ์ ด้วยรอยยิ้ม ว่านอกจากของที่ระลึกแล้ว ที่ร้านเบญจพงศ์ ได้ขายข้าวต้มมัดและตะโก้เสวย มากว่า 30 ปีแล้ว โดยภายหลังเหลือเพียงตะโก้เสวยเท่านั้น โดยช่วยกันทำกับพี่สาวในทุกๆเช้า

สำหรับขนมตะโก้เสวย ถูกบรรจงบรรจุในกระทงใบเตยขนาดเล็ก ชั้นล่างจะใช้แป้งถั่วเขียวผสมแห้วและน้ำใบเตย ชั้นบนสุดเป็นกะทิเนียนนุ่มที่ผสมแป้งเพียงเล็กน้อยพร้อมกลิ่นมะลิอ่อนๆ ชิมแล้วผมประทับใจกับความหอมหวาน รสชาติกลมกล่อม มีความหวานตัดเค็ม สำหรับผมถือว่าไม่หวานมาก หอมใบเตย แต่ละวันป้าจะขายไม่เกิน 30 กล่อง ซึ่งขายแค่ช่วง 8 โมงเช้า ถึง 10 โมงเท่านั้น วันนี้ถือว่าโชคดีมากๆ เพราะปกติต้องจองล่วงหน้า และหมดแล้วหมดเลยครับ ^^

ตะโก้เสวย ร้านเบญจพงศ์
49-49/1 ซอย 57 ถ.เดชานุชิต ประจวบคีรีขันธ์
เวลาเปิดร้าน ทุกวัน: 08:00 – 10:00 น.
โทร. 032-511-255

ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9 ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9


02 ข้าวหมูแดง ร้านกาแฟเจ็กเปี๊ยะ

ร้านนี้ยังคงอยู่บนถนนถนนเดชานุชิตครับ ร้านกาแฟเจ็กเปี๊ยะ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยก ถนนแนบเคหาสน์ตัดกับถนนเดชานุชิต จนใครๆต่างเรียกแยกนี้ว่า “แยกเจ็กเปี๊ยะ” ถือเป็นอีกร้านอาหารเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของหัวหิน ให้กับชาวหัวหินและนักท่องเที่ยว มากว่า 70 ปี  ที่นี่จะรวมอาหารอาหารเช้าแสนอร่อยหลายเจ้าไว้ด้วยกัน หลายร้านก็ขายสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น โดยในร้านจะมีร้านย่อยๆอยู่ 6-7 ร้าน เช่น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ข้าวมันไก่ ต้มเลือดหมู โจ๊ก ชายามเช้า และอย่าได้แปลกใจหากเจอคิวยาวเหยียดต่อออกมานอกร้าน

วันนี้ที่ผมมาเรียกว่าต้องต่อคิวค่อนข้างยาว แต่เมนูที่ผมตั้งใจมาชิม “ข้าวหมูแดง” ซึ่งหมูถูกปรุงอย่างพิถีพิถัน หมูถูกย่างด้วยเตาถ่านจนหนังกรอบ และหมูแดงที่เลือกเน้นส่วนสะโพกชิ้นบางนุ่ม กับน้ำราดรสชาติเบาๆ ดั้งเดิม พร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ กลมกล่อม โดยทางร้านทำสดใหม่ทุกวัน

ร้านกาแฟเจ็กเปี๊ยะ
51/6 ถนนเดชานุชิต ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110
เวลาเปิดร้าน ทุกวัน: 06:30 – 12:30 น., 17:30 – 19:30 น.
โทร. 032-511-289

ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9 ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9 ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9


03 ร้านหมูปิ้งลุงแต

ต่อมาขอแว๊บมาที่ตลาดฉัตรไชยครับ ร้านหมูปิ้งลุงแต ของคุณอนันต์ ทองบุตรดี  ซึ่งขายมานานกว่า 30 ปี บนรถเข็นกับเตาถ่านง่ายๆตั้งแต่ลูกชายยังเด็ก จนวันนี้ลูกชายโตและเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งยืนช่วยคุณพออยู่ไม่ห่าง โดยหมูปิ้งแต่ละไม้เลือกใช้เนื้อที่ไม่เน้นมัน และถูกหมักอย่างดี รสชาติกลมกล่อม แม้เลือกใช้เนื้อส่วนไม่ติดมัน แต่ก็สามารถย่างได้พอดี นุ่ม และชุ่มฉ่ำ รอคิวไม่นานเพราะพ่อค้าก็ปิ้งอยู่ตลอดไม่มีขาดช่วง ในแต่ละวันต้องปิ้งหมูไม่ต่ำกว่า 1,000 ไม้ หลังจากชิมแล้วก็ไม่แปลกใจ ที่หมูปิ้งลุงแตกลายเป็นเครื่องเสวยทรงโปรดสำหรับขึ้นโต๊ะเสวย ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทุกครั้งที่มาประทับที่หัวหิน

ร้านหมูปิ้งลุงแต
ถนน สละชีพ ประจวบคีรีขันธ์ (ตลาดหัวหิน)
เวลาเปิดร้าน ทุกวัน: 06:30 น. – 10:00 น.
โทร. –

ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9 ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9


04 ลอดช่องสิงคโปร์เสวย ลุงดำ

ซอยหัวหิน 55 หัวมุมสี่แยกที่ตัดกับถนนแนบเคหาสน์ (คุ้มคุณหญิง) เป็นที่ตั้งของ ร้านนายดำ ลอดช่องสิงคโปร์เสวย ซึ่งขายมากว่า 50 ปี เป็นอีกร้านขนมหวานขึ้นชื่อในหัวหิน มีขายอยู่ 2 สาขา คือที่ถนนชมสินธ์ุ และ ซอยหัวหิน 55 กับลอดช่องสีเขียวอ่อนเหนียวนุ่ม ราดด้วยน้ำกะทิหอมมัน เพิ่มความหอมและรสของขนุน ใส่น้ำแข็งไส เมื่อกินรวมกันบอกเลยว่าสดชื่นมากๆ ในราคาเพียงแก้วละ 20 บาท เท่านั้น

ลอดช่องสิงคโปร์เสวย ลุงดำ
หัวหิน 55 ประจวบคีรีขันธ์ (คุ้มคุณหญิง)
เวลาเปิดร้าน ทุกวัน: 10:00 – 17:00 น.
โทร. 081-922-7120

ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9 ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9


05 ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายหอย

ร้านก๋วยเตี๋ยวนายหอย ตั้งอยู่ที่ปากซอยชลประธาน 74 เป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาธรรมดาริมทางบนถนนเล็กๆ แต่เปิดขายมากว่า 20 ปี โดยทุกถ้วยจะถูกปรุงอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่น้ำซุปรสกลมกล่อมที่เคียวหลายชั่วโมงจนได้ซุปที่หอมหวาน กลมกล่อม และส่วนประกอบที่โดดเด่นของร้านคือ เกี๊ยวปลา เส้นปลา หรือลูกชิ้นปลาอินทรีทำเองสดใหม่ทุกวัน โดยเลือกใช้ปลาอินทรี เนื้อเหนียวนุ่ม ไร้กลิ่นคาว

เมนูที่อยากให้ลองคือ “ก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาต้มยำสูตรมะนาวพริกเผา” โดยเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดีทั้งหมด ตั้งแต่น้ำมะนาวสด น้ำพริกเผา ถั่วลิสงคั่วเอง หรือ “ก๋วยเตี๋ยวปลาเย็นตาโฟ” รสชาติกลมกล่อม รวมทั้งเมนูปลาลวกจิ้ม ทั้งยำปลา ปลาลวก ที่ใช้ปลาน้ำดอกไม้สดๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ก (ถ้าช่วงเทศกาล มาช้าปลาอาจจะหมดได้ครับ)

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายหอย
ซอยโชคเปี่ยมสุข ประจวบคีรีขันธ์
เวลาเปิดร้าน ทุกวัน: 10:00 – 15:00 น.
โทร. 032-513-185

ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9 ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9ร้านอร่อย หัวหิน กับอาหารที่เคยขึ้นโต๊ะเสวยในหลวง รัชกาลที่ 9


บทสรุปความประทับใจ

สำหรับรีวิวนี้ เป็นอีกรีวิวที่ตั้งใจตามรอยร้านอาหารในหัวหิน ที่มีโอกาสขึ้นโต๊ะเสวย แม้ไม่ใช่อาหารรสจัดจ้านแบบที่ผมชื่นชอบ ผมก็ถือเป็นมื้อดีๆที่ได้เปิดใจชิมอาหารรสกลางๆ ดั้งเดิมแบบที่ควรจะเป็น ทุกร้านทุกเมนูมีสิ่งที่เป็นจุดร่วมเดียวกัน เป็นร้านธรรมดาที่เรียบง่ายมีความพอดี พอเพียง และทำด้วยใจ ทั้งหมดเป็นเพียงเมนูธรรมดาๆ ที่เรียบง่าย ทุกคนทานได้ เพียงเริ่มจากความใส่ใจ พิถีพิถัน ในทุกรายละเอียด และสิ่งเหล่านั้นก็สามารถส่งต่อไปถึงผู้ทานได้ไม่ยากเลย

จึงไม่แปลกใจที่จะได้รับความไว้วางใจและถูกเลือกให้มีโอกาสปรุงเพื่อขึ้นโต๊ะเสวยในหลวงรัชกาลที่ 9 นำมาซึ่งความอิ่มเอมใจทั้งเจ้าของร้านทุกครั้งที่นึกถึงและทุกคนที่ได้รับฟังเรื่องราวรวมไปถึงผมที่ทานไปก็ยิ้มไป

ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองไปทานกันนะครับ ^^ 

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Posts

%d bloggers like this: