- Food - - Restaurant - FOOD - the tasting experience

ย้อนเวลาที่ The House on Sathorn ดื่มด่ำ Heritage Afternoon Tea, W Hotel [SR]

“พาย้อนเวลา ดื่มด่ำกับ Afternoon Tea กับอาคารสไตล์โคโลเนียล”

ทุกครั้งที่นั่งรถผ่านถนนสาทรหรือนั่ง BTS ต้องคุ้นเคยกับภาพอาคารเก่าที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยตึกสูงทันสมัยอย่างแน่นอน ที่ The House on Sathorn เป็นคฤหาสน์สไตล์โคโลเนียลที่ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2432 เป็นอาคารที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในหลายยุคสมัย เดิมบ้านหลังนี้เป็นของหลวงสาทรราชายุกต์ ผู้รับเหมาขุดคลองในพระนครในสมัยนั้น ก่อนตกทอดไปยังทายาท และท้ายที่สุดก็ตกเป็นของกรมพระคลังข้างที่ใน พ.ศ. 2459

ภายหลัง ตัวอาคารได้ถูกแปลงสภาพเป็นโรงแรมรวมทั้งใช้เป็น สถานเอกอัครราชทูตสหภาพแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต และในปี พ.ศ. 2543 กรมศิลปากร โดยฝ่ายทะเบียนโบราณสถานฯ ได้เข้าทำการสำรวจอาคารและพื้นที่ โดยจัดให้เป็นอาคารอนุรักษ์สถาปัตยกรรมของกรมศิลปากร จนปัจจุบันอาคารนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ “โรงแรมดับเบิลยู กรุงเทพฯ” ที่เรียกว่า “เดอะ เฮ้าส์ ออน สาทร” เป็นส่วนให้บริการร้านอาหารและบาร์

อาคารสไตล์โคโลเนียลยังได้รับการดูแลและอนุรักษ์ไว้อย่างดีจนปัจจุบัน เกิดเป็นภาพที่แตกต่างเมื่อเทียบกับอาคารโดยรอบ สะท้อนถึงการแปรเปลี่ยนของยุคสมัย สวยงาม แปลกตาช่วยส่งเสริมคุณค่าของกันและกัน

ด้านหน้าเป็นห้องอาหาร The Dining Room อาหารตุรกีฟิวชั่น สไตล์ Fine dining ร้านอาหารซิกเนเจอร์ที่ได้ถูกเลือกให้เป็นอันดับที่ 36 จากสุดยอด 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ประจำปี 2017 และ The bar ให้บริการคราฟท์ค็อกเทลหลากรสชาติที่ถูกสร้างสรรค์จากสมุนไพรและเครื่องเทศท้องถิ่น ทั้ง 2 ห้องถูกตกแต่งอย่างหรูหราร่วมสมัย และ The Courtyard ที่ให้บริการอาหารรวมถึง Afternoon Tea

เมื่อผ่านอาคารหน้าเข้ามา จะพบกับ The Courtyard หรือสวนกลางแจ้ง จุดนี้ถือเป็นหัวใจของบ้านสาทร ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาสู่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่ สไตล์โคโลเนียลได้รับความนิยมอย่างมาก

สวนกลางบ้านถูกห้อมล้อมด้วยอาคารดั้งเดิม ช่วยปิดกั้นความวุ่นวายจากภายนอก อดยิ้มไม่ได้กับความงามของอาคารสีเหลืองพาสเทล สวยงามสบายตา กับสีเขียวและร่มเงาของไม้ใหญ่

ใน เดอะ คอร์ทยาร์ด แม้จะเป็นพื้นที่ Outdoor แต่จะมีแดดร้อนเพียงช่วงเที่ยงตรงเท่านั้น สำหรับช่วงเช้าและบ่ายจะได้รับร่มเงาอาคารโดยรอบ ที่นี่จึงเหมาะมากๆ กับการนั่งจิบ Afternoon Tea กับบรรยากาศแสนสบาย ถือเป็นประสบการณ์พิเศษที่หาที่ไหนไม่ได้

  


Heritage Afternoon Tea ที่ The House on Sathorn

สำหรับ Afternoon Tea Set ราคา 1,350++ บาท

1 เซ็ต ทานได้ 2 คน โดยจะมาพร้อมกับขนมคาวหวานแบบอัดแน่นเต็มแม็กซ์
รายการ ชา TWG ที่สามารถเลือกได้ตามชอบ 2 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น English Breakfast Tea, Imperial Lampsang Souchong, Grand Wedding Tea, Jasmin Queen Tea, Morrocan Mint Tea, Sakura! Sakura! Tea, Royal Orchid Tea, Midnight Hour Teaชาจะถูก Refill มาในกาแบบนี้ สามารถเติมได้เรื่อยๆ

วันนี้เลือกนั่งที่ The Courtyard แบบ Outdoor อากาศสบายๆไม่ร้อนเกินไป ถ้าไปช่วงหน้าหนาวจะยิ่งเหมาะมากๆ (แต่ถ้าใครอยากนั่งในห้องแอร์ ก็สามารถนั่งที่ The Bar ได้เช่นกัน)

นั่งคุยเพลินๆ เซ็ต Afternoon Tea ก็เริ่มมาเต็มโต๊ะ

พร้อมแล้ว จิบชาร้อนๆ แล้วเริ่มชิมกันทีละอย่างกันเลยครับ ซอร์เบทโฮมเม้ดประจำวัน – รส Mix Berry เริ่มจาก ไอศกรีมซอร์เบท เพื่อเคลียรสชาติในปาก เพิ่มความสดชื่นเตรียมพร้อมที่จะทาน afternoon tea ในวันนี้ รสสัมผัสที่ได้รับมาจากธรรมชาติของวัตถุดิบจริงๆ และถูกปรุงแต่งน้อยที่สุด กับรสชาติหวานอ่อนๆ และรสเปรี้ยวที่โดดเด่นจากเบอรี่หลากหลายชนิด


เมนูอาหารคาวใน Heritage Afternoon Tea

4 เมนูอาหารคาว ถูกจัดวางบนถาดไม้เท่ๆแบบนี้


แซนด์วิชไส้ปูและแตงกวา ขนมปังตัดขอบประกบสอดไส้สลัดเนื้อปู แซมด้วยแตงกวาฝานบางๆ กรอบๆ ตกแต่งหน้าตาด้วยมายองเนสและไข่ปลาคาร์เวียร์


มินิชีสบัน ไส้แฮมรมควัน รสชาติเข้มข้นและกลิ่นจากแฮมรมควัน ถูกเสริมด้วยชีส ตัดด้วยรสเปรี้ยวอมหวานจากมะเขือเทศสด

คิชผักโขมและริคอตต้ำชีส – คิช คือชื่อเรียกทาร์ตอาหารคาวสไตล์ฝรั่งเศส ตรงกลางใส่ไส้ผักโขมนุ่มๆและชีสที่ถูกอบจนละลาย ด้านหน้ามีความเกรียมเล็กน้อย เพิ่มความหอมละมุน

ครัวซองแซลมอนรมควัน แซลมอนรมควันคุณภาพดี เนื้อแน่น เค็มเล็กน้อย ถูกบรรจุในครัวซองก์ที่หอมและกรอบ เพิ่มความกรุบสดชื่นจากแตงกวาฝาน และชูกลิ่นด้วยหอมแดง

สโคน (Scone) น่าสนใจตรงที่เนื้อแป้งไม่ร่วนเหมือนที่อื่น ไม่แห้ง ทานง่ายๆ มีความนุ่มเล็กน้อย 

มาร์มาเลด (Marmalade) – แยมชนิดต่างๆ สำหรับทานคู่กันกับ Scone ได้แก่ แยมเบอร์รี่รวม และแยมมะม่วง พร้อมคล็อทเท็ดครีม (Clotted Cream) และที่น่าสนใจที่สุดคือ แยมมะพร้าวไม่ค่อยได้เห็นที่ไหน หอมเข้มข้น รสชาติดีมาก อยากให้มาลองกัน


ของหวาน เหมาะมากๆกับชาหอมๆร้อนๆ


บิสกอตตี (Biscotti) – คุกกี้ถั่ว สไตล์อิตาเลียน กรอบแน่นเคี้ยวมันส์ หอมถั่วหลากหลายชนิด

พิสตาชีโอ รัม บาบ้า (Pistachio Rum Baba) – เค้กสปันจ์เนื้อแน่น นำไปแช่ข้ำมคืนในเหล้ำรัม น้ำตาล ส้ม และเครื่องเทศ เสิร์ฟคู่กับมูสถั่วพิสตำชีโอ

เค้กช็อกโกแลตวาลโรห์นา เข้มข้น – เค้กช็อกโกแลตเข้มข้น โดยใช้ช็อคโกแลตวาลโรห์นา นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส ตัวเค้ก แบ่งเป็น 3 ชั้น ได้แก่ เค้กสปันจ์ช็อกโกแลต, กานาชูครีมไวท์ช็อกโกแลตและกล้วย, กานาชช็อกโกแลต ตกแต่งหน้าด้วยเมอแร็งก์มะพร้าว

ทาร์ตไข่สูตรมาเก๊า กรอบๆ หอมไข่เกรียมๆ หวานกำลังดี

ปารีส เบรสท์ (Paris Brest) – ขนมอบสไตล์ฝรั่งเศส ทำจากแป้งชูครีม อบเป็นรูปคล้ายโดนัท สอดไส้ครีมคาราเมล รสหนัก เข้มข้น โรยหน้าด้วยถั่วเฮเซลนัท

ฟรุ๊ตเค้ก (Candy Fruity Mosaic Cake) – เป็นเค้กที่มีส่วนผสมของผลไม้อบแห้งคุณภาพดี หอมเหล้ารัม เนื้อเค้กนุ่มแน่น หอมน้ำตาลทรายแดง และอบเชย

พีช เมลบา (Peach Melba) – ครีมวนิลลาเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมซอสรำสพ์เบอร์รี่รสเปรี้ยว และลูกพีชเชื่อม ตัดรสหวานมัน ได้ดี

มาการองรสมะนาว – มาการองสีเขียว คือ รสมะนาว, มาการองสีเหลือง คือ รสเลมอน ไส้ครีมมะกรูด และพิเศษสุดคือส้มแช่อิ่ม ที่ถูกแทรกอยู่ตรงกลาง กับรสชาติกลมกล่อม เปรี้ยวอมหวาน หลากหลายรสสัมผัส น่าตื่นเต้นจริงๆ

คานาเล่ (Canale) – ขนมอบสไตล์ฝรั่งเศส เป็นขนมดั้งเดิม จากเมืองบอร์โด ประเทศฝรั่งเศส ผิวนอกกรอบเนื้อแน่นตรงกลางสอดไส้คัสตำร์ด หอมกลิ่นวนิลา และเหล้ารัม

ชีสเค้กบลูเบอร์รี่ – ครีมชีสเนื้อเนียน เสริมรสเปรี้ยวด้วยแยมบลูเบอร์รี่ เพิ่มความกรุบกรอบด้วยฐานจากขนมปังกรอบรสเค็มเล็กน้อย

ราสเบอรี่ทาร์ต (Raspberry tart) – เมนูที่หน้าตาดีแถมยังรสชาติก็ดีกว่าหน้าตา กับผลราสเบอรี่สด เปรี้ยวอมหวาน ผสานกับครีมคัสตาร์ดหวานมันตรงกลาง ทานพร้อมฐานกรอบๆ จิบตามด้วยชาร้อนๆ เข้ากันเป็นที่สุด


สรุปความประทับใจ

มากกว่ารสชาติ คือประสบการณ์ที่ได้รับ ที่ The House On Sathorn สัมผัสแรกที่ก้าวเข้ามาเหมือนเวลาเดินช้าลงและย้อนสู่อดีตสมัย ร.5 ท่ามกลางสวนอันร่มรื่นที่ถูกล้อมด้วยอาคารสไตล์โคโรเนียลสีเหลืองอ่อนสบายตา ใครที่ชอบถ่ายภาพน่าจะชอบมากๆ โดยเฉพาะถ้ามาช่วงหน้าหนาวคงจะยิ่งเหมาะมากๆ ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม เรียกได้ว่าหอมอร่อยและทำได้ดีมาก ชอบสุดคงจะเป็น ราสเบอรี่ทาร์ต (Raspberry tart), มาการองรสมะนาว, ปารีส เบรสท์ (Paris Brest) ดื่มคู่กับชา TWG ร้อนๆ หอมๆ ถือเป็นการ Refresh ได้ดีทีเดียว

รสชาติ 🌟🌟🌟🌟
การเดินทาง 🌟🌟🌟🌟🌟
การบริการ 🌟🌟🌟🌟🌟
บรรยากาศร้าน 🌟🌟🌟🌟🌟


รายละเอียดร้าน

The Courtyard at The House On Sathorn
เวลาเปิด-ปิด 12.00 น. – 24.00 น.
Heritage Afternoon Tea : 14.30 น. – 17.30 น.

 

About the author

Anek.W

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: