Finger lakes นิวยอร์ก เที่ยวนิวยอร์ก Upstate - Roadtrip
-My Journey- TRAVEL - exciting experiences Travel USA - เที่ยวอเมริกา เที่ยว New York - นิวยอร์ก

Finger lakes นิวยอร์ก เที่ยวไร่ไวน์ ชมทะเลสาบ – Upsate New York

นิวยอร์ก ที่ไม่ใช่ New York City ทริปนี้ สวยเกินคาด

Finger lakes นิวยอร์ก ทริปนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Niagar Roadtrip เริ่มจากนิวยอร์ก ปลาลยทางน้ำตกไนแองการ่า

Finger lakes นิวยอร์ก เที่ยวนิวยอร์ก Upstate - Roadtrip

ถ้าพูดถึง New York คงจะมีแต่ภาพ มหาครนิวยอร์ก (New York City) เมืองใหญ่ๆที่สุดจะวุ่นวาย แวบเข้ามาในหัว แต่ที่จริงนิวยอร์กเป็นรัฐขนาดใหญ่เชื่อมยาวไปถึงชายแดนแคนาดาเลยทีเดียว

ทริปนี้เป็นวันสุดท้ายของ New York Niagara Road Trip สามารถติดตามเนื้อหาทั้งหมดได้ที่นี่เลยครับ >> Trip

เราเรียกเมืองที่อยู่เหนือ New York City ว่า นิวยอร์กอัพสเตด (Upstate New York) แบ่งเป็นหลายพื้นที่ทั้ง Hudson Valley, Center Finger Lakes etc. แต่ทริปนี้แม็กซ์จะพาไปเที่ยวบริเวณที่เรียกว่า Finger Lakes

ฟิงเกอร์ เลค (Finger Lakes) เป็นชื่อเรียกของพื้นที่ที่อยู่กลางรัฐนิวยอร์ก (New York State) เพราะพื้นที่บริเวณนี้มีทะเลสาบหลายแห่ง และมีทรงเรียวยาวเหมือนนิ้วมือ และมีกลุ่มทะเลสาบจุดหนึ่งที่ใหญ่กว่าบริเวณอื่นๆ 5 ทะเลสาบเรียงกันเหมือนนิ้วมือ เรียกว่า Five Finger Lakes ประกอบไปด้วย

1. Cayuga Lake
2. Seneca Lake
3. Keuka Lake
4. Canandaigua Lake
5. Honeoye Lake

บริเวณรอบ Lake เป็นเนินเขาน้อยใหญ่ สลับกันไป แถวนี้มีการทำไร่องุ่น โรงบ่มไวน์ จนได้ชื่อว่าเป็น Wine trails ที่เรียงร้อยไร่องุ่นต่อๆกัน และยังเป็นเมืองตากอากาศ วิวสวย บรรยากาศดี เหมาะกับการเที่ยวทุกฤดู โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน จะมีคนคนมาเที่ยวเยอะเป็นพิเศษ


Point of the Buff

Finger lakes นิวยอร์ก เรียกอีกอย่างว่าเป็น Wine Country มีไร่ไวน์เยอะมาก แต่ที่เคยไปและติดใจคือ Point of the bulff Wineyard เป็นไร่องุ่นที่อยู่ใกล้ Keuka Lake บนเนินเขาสีเขียว ความพิเศษของที่นี่คือเป็น Wineyard ที่เน้นอาหารอร่อย วิวสวย ดนตรีสด และมีไวน์คุณภาพพร้อมรางวัลการันตีจำหน่าย

ที่สำคัญยังมี Testing Room สำหรับคอไวน์ ให้ได้ลอง wine Testing ในราคาไม่แพงเลย ($12-$15) .

May be an image of tree, nature, grass, sky and text that says 'เพื่อนพาเที่ยว NEWYORK'

ใครเป็นคอไวน์สามารถมาชิมไวน์พร้อมชมวิวสวยๆได้ ที่นี่ล้อมรอบไปด้วยฟาร์ม สนามหญ้า และไร่องุ่น บอกเลยว่าวิวสวยมาก ยิ่งวันไหนที่ฟ้าเปิดอากาศดี จะสวยเป็นพิเศษ

May be an image of 1 person, standing, outdoors and text that says 'NEWYORK'

ที่จริงที่นี่แม็กซ์เคยมากับ เพ็ชร และ พี่มิ้นท์ เมื่อ 3 เดือนก่อน แต่คราวนี้มีโอกาสก็ยังอยากแวะมาดูอีกรอบ บอกเลยว่าถ่ายรูปเพลินมากๆ

May be an image of 1 person, standing and grass
May be an image of one or more people, people standing, flower, nature and tree
May be an image of nature

Hammondsport

เมืองเล็กๆ ที่อยู่ปลายด้านใต้ของ Keuka Lake เรียกว่า Hammondsport เป็นทาวน์ที่สงบมาก มีร้านขายไอศกรีมเล็กๆ ของฝาก ของที่ระลึก ไม่ไกลจากทะเลสาบ ความน่ารักนี้ทำให้แม็กซ์ติดใจ Finger lakes นิวยอร์ก

แม็กซ์ชอบบรรยากาศของ Lake นี้ เพราะสงบ ไม่วุ่นวาย ตอนนี้ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีให้เห็นบ้างแล้ว ใกล้เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงจริงๆแล้ว


Nickle’s Pit BBQ (Watkins Glen)

ร้านนี้เป็นอีกร้าน BBQ Ribs ที่แม็กซ์ติดใจ ตั้งอยู่ที่ปลายสุดของ Sceneca Lake ทะเลสาบข้างๆ ที่ขับรถมาไม่ไกล เป็นร้าน BBQ สไตล์บาร์ มีเบียร์เสิร์ฟคู่กัน คนแน่นตลอดทั้งวัน ถ้ามาช่วงเที่ยงหรือเย็นต้องมีรอคิวกันบ้างแหละ เหตุผลนึงคืออยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวเดินทางสะดวกที่จอดรถเยอะ แถมรีวิวยังแน่นและเรตติ้งดีอีกต่างหาก

ทุกโต๊ะจะมีซอสบาร์บีคิวให้เลือกจิ้มเลือกผสมตามใจชอบ เมนูที่ชอบสุดจะเป็น Ribs full rack เพราะซี่โครงนุ่มหลุดร่อนออกมาจากกระดูก หมักได้ดี รสชาติกลมกล่อม แนะนำให้สั่งคู่กับ Tots คล้ายๆแฮชบราวน์สีเหลืองทอง กรอบๆ หอมๆ อร่อยมาก


Seneca Lake

Seneca Lake เป็นทะเลสาบที่ใหญ่และลึกที่สุดใน Finger Lakes อยู่ไม่ไกลจาก Nickel’s Pit Bbq (ระยะเดินได้) ตอนเย็นแบบนี้ฟ้าจะสวยเป็นพิเศษ

ด้วยความที่เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุด เราจะได้เห็นเรือจอดอยู่เยอะมาก รวมถึงกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ เช่น ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตก ถ้าใครมีเวลาก็ลองไปได้นะครับ


ระหว่างทางไป Finger Lakes พอเริ่มรู้แล้วว่าวันนี้จะไปสุดที่ไหน ก็เริ่มจองที่พักสำหรับคืนนี้ คืนนี้อยากพักเท่ๆ ได้ประสบการณ์แบบ Local แม็กซ์เลือกหาที่พักโดยจองจาก Airbnb


Farm Stay

แต่ด้วยความอยากพักเท่ๆ ได้ประสบการณ์แบบ Local เลยเลือกนอนเป็น Farmstay เพราะภาพดูน่ารักๆแถมเรตติ้งดีอีกต่างหาก เลยจองไปแบบไม่คิดมาก

ทางเข้าที่พักหาค่อนข้างยาก โดยเฉพาะตอนค่ำเพราะถนนแถวนั้นไม่ค่อยมีไฟ แถม Google ยังผิด พาไปบ้านร้างที่ไหนก็ไม่รู้ น่ากลัวมาก 555

ความยากคือแถวนั้นไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ T-mobile ทำให้ไม่สามารถติดต่อเจ้าของบ้านได้เลย ต้องนั่งกลับไปในเมืองเพื่อหาสัญญาณ ><

หลังจากขับวนในความมืดอยู่นานก็เจอกับที่พัก Farmstay ที่จองไว้ และวันนี้ดาวสวยมาก ฟ้าเปิด ระยิบระยับไปหมด

แล้วคืนนี้ก็หลับสบาย ถึงแม้จะไม่มี Wifi ก็ตาม ห้องใหญ่มาก สะอาดสุดๆในราคา 2 คืน $233.87 ใครสนใจที่นี่ https://abnb.me/ftJUw6NWRjb

สรุปวันนี้ได้พักผ่อนสักทีหลังจากนั่งรถมายาวนาน ติดตาม day 2 เที่ยว Watkins Glen เก็บ Apple เที่ยวน้ำตก กันด้วยนะครับ

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: