เที่ยว Central Park
-My Journey- Long Journey Travel USA - เที่ยวอเมริกา เที่ยว New York - นิวยอร์ก

เที่ยว Central Park รับ Summer ซึมซับแสงแดดและใบไม้สีเขียว

Summer แบบนี้ มาสูดอากาศดีๆ ที่ Central Park

New York (นิวยอร์ค) เมืองแห่งความเยอะ ทุกอย่างดูเยอะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้คนที่รีบเร่งเพราะเวลาเป็นเงินเป็นทอง เสียงแตรของรถราบนถนนที่กระแทกใส่กันด้วยความรีบร้อน เสียงรถหวอที่จอแจวุ่นวายตลอดเวลา ไม่ต้องแปลกใจถ้าตามสถานีรถไฟใต้ดิน จนมีหน่วยงานที่คอยเยียวยาดูแลสุขภาพจิตให้ทุกคนฟรีๆ แต่ในความรีบเร่งยังมีพื้นที่สีเขียวใจกลางมหานครแห่งนี้ ให้ผู้คนได้มาพักผ่อน ปลีกวิเวก ทำกิจกรรมต่างๆ เป็นการพักเบรคคืนความสมดุลให้ชีวิตด้วย เลยอยากจะชวนมา เที่ยว Central Park กัน เพราะแต่ละฤดู Central Park ก็สวยไม่เหมือนกัน สำหรับผมช่วง ผมชอบช่วง Fall ใน Central Park มากที่สุดTemmax เที่ยวนิวยอร์ก เซ็นทรัลปาร์ค กิจกรรมรับหน้าร้อน - Travel Central Park, New York summer activities

Central Park ถือเป็นอีกพื้นที่ที่เต็มแม็กซ์มากๆ การที่เซ็นทรัลปาร์คยังคงอยู่ได้ เกิดจากการวางผังเมืองอย่างเป็นระบบ และการเห็นคุณค่าของพื้นที่สีเขียวใหญ่ๆผืนนี้ ใหญ่แค่ไหนนะเหรอ.. บอกเลยว่าวันเดียวคงเที่ยวไม่หมดแน่นอนเพราะมันใหญ่ถึง 2,132 ไร่ อ่านไม่ผิดหรอกครับ สองพันหนึ่งร้อยกว่าไร่ !!! ผมเลยทะยอยเก็บบรรยากาศมาฝากกัน


เที่ยวนิวยอร์ค ไม่ยาก แต่จะดีมากๆ ถ้ามีเพื่อนพาเที่ยว

ขอแนะนำ “เพื่อนพาเที่ยวนิวยอร์ค” บริการพาเที่ยวนิวยอร์ค เที่ยวสไตล์ New Yorker ซอกแซก เก็บ Landmark พร้อมถ่ายรูปสวยๆ อย่างเป็นกันเอง เหมือน “เพื่อนพาเที่ยว” 


ที่นิวยอร์ค จะมีช่วงหนาวๆที่ยาวนาน ไม่ต้องแปลกใจถ้าช่วงหน้าร้อน ผู้คนจะใช้เวลานอกบ้านกันเยอะ เจอแดดที่ไหนจะวิ่งเข้าใส่ ปาร์คเล็กปาร์คน้อย ก็จะเห็นคนเอาเสื่อมานั่งปิคนิค ถอดเสื้ออาบแดดกันเป็นปกติ เหมือนเป็นการคืนพลังให้กับความซมเซาที่ผ่านมา คนไทยอย่างเราก็หลบแดดกันให้ควั่ก แดดแรงไม่แพ้เมืองไทย บอกเลย

การ เที่ยว Central Park ก็เหมือนกัน โดยเฉพาะช่วง Summer จะเจอผู้คนมากมาย ทำกิจกรรมต่างๆกันไป ไม่ว่าจะวิ่ง ออกกำลังกาย ปิคนิค นั่งเล่น อ่านหนังสือ จูงหมามาเดินเล่น ถ่ายรูปเล่น หรือปั่นจักรยานรอบสวน เป็นช่วงที่มีชีวิตชีวาสุดๆ ผมจะพาไปชมจุดต่างๆ เที่ยว Central Park กันให้ทั่วเลย


เลือกนอน Airbnb รับส่วนลด 1,371 บาท

เมื่อสมัครบัญชี Airbnb ใหม่ ด้วยลิงค์นี้ แล้วจองห้องพัก Airbnb ด้วยลิงค์นี้ >> http://bit.ly/ABNBPromo4 <<

รายละเอียดเพิ่มเติม >> http://bit.ly/TMxAbnb


เริ่ม เที่ยว Central Park กันเลย

Bethesda Fountain & Terrace


การมา เที่ยว Central Park, Bethesda Fountain ถือเป็น icon ของ Central Park เลยก็ว่าได้ กับสระขนาดใหญ่และน้ำพุที่มีรูปปั้นอยู่ตรงกลาง ซึ่งถูกออกแบบโดย Emma Stebbins ในปี  1868 Emma Stebbins เป็นผู้หญิงคนแรกที่มีโอกาสสร้างงานอาร์ตชิ้นสำคัญในสมัยนั้น

ยอดน้ำพุเป็นรูปปั้นบรอนซ์ ผู้หญิงกับปีกนางฟ้า สูง 8 ฟุต มีชื่อว่า Angel of Water ที่สื่อถึง Healing the paralytic at Bethesda ชั้นล่างเป็น เครูบ (Cherub) หรือเทวดาเด็ก 4 ทิศ ที่หมายถึง ความสมดุล (Temperance), ความบริสุทธิ์ (Purity), สุขภาพดี (Health) และความสงบสุข (Peace) ปล่อยน้ำไหลลงมาเป็นลำดับลงสู่บ่อด้านล่าง มือซ้ายถือดอกลิลลี่ มือขวากำลังให้พรกับน้ำที่ไหลลงมา เหมือนเป็นพรจากนางฟ้าที่จะคืนพลังให้ทุกคน


ทางเดินที่นำไปสู่ Bethesda Fountain & Terrace บอกเลยว่าสวยมากๆ

การพายเรือใน Central Park ถือเป็นกิจกรรมสุดโรแมนติกที่คู่รักห้ามพลาด คล้ายๆกับการปั่นเรือเป็ดที่สวนลุม จะดีถ้าได้ลองสักครั้ง โดยสามารถเช่าเรือได้ที่ Loeb Boathouse

สระนี้จะเป็นสระค่อนข้างใหญ่ จะได้เห็นวิวของ Central Park จากอีกมุมหนึ่ง หนุ่มสาวมากมายมักจะมาพายเรือเล่น เติมความหวานให้แก่กัน


The Lake Viewing Area

เป็นจุดชิวๆ ชมวิวริมน้ำ สวยๆแห่งหนึ่งใน Central Park กับแบคกราวน์เมืองเท่ๆ The San Remo ตึกแฝดสุดคูล ที่เข้ากันกับกลุ่มก้อนต้นไม้อย่างลงตัว สังเกตได้ว่านิวยอร์คตึกเก่าๆ สวยๆ เพียบเลย


Alice in Wanderlane


รูปปั้นบรอนซ์ กับ ตัวละครต่างๆในเรื่อง Alice in Wanderland แต่ในรูปถูกเด็กๆขึ้นไปขี่คร่อมจนหมด ประเทศแห่งเสรีภาพ จะทำอะไรก็ได้ 55


ข้างๆกันจะเป็น Conservatory Water หรือบ่อที่ทำขึ้นมาพิเศษ สำหรับให้คนเอาเรือใบจำลองมาขับเล่นกัน สังเกตในบ่อจะมีเรือใบลำเล็กๆ ลอยอยู่เต็มไปหมด


Umpire Rock


เป็นกองหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ใกล้ประตู ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ Central Park เป็นกองหินธรรมชาติขนาดใหญ่โตมาก และเป็นจุดที่คนจะมาปีนเล่น ทำกิจกรรมกันในช่วงวันหยุด ใครมาเที่ยว Central Park มักจะมา Check in กันที่นี่ แต่หามุมเหนื่อยหน่อยนะ เพราะหินก้อนใหญ่มาก


Heckscher Ballfields


สำหรับคนที่ชื่นชอบ เบสบอล หรือ ซอฟท์บอล เพราะที่นี่มีสนามใหญ่ถึง 6 สนาม ให้เล่นหรือชมกันได้เพลินๆ


ใน Central Park เราจะได้เจอกับกระรอกเจ้าถิ่น ที่มักจะวิ่งเล่น หาอาหารกันอย่างสนุกสนาน หลายๆตัวก็ไม่กลัวคนสามารถเข้าใกล้เพื่อถ่ายรูปได้ง่ายๆ


กิจกรรมอื่นๆใน Central Park


อีกกิจกรรมยอดนิยมในการมา เที่ยว Central Park นั่นก็คือ การปั่นจักรยาน ซึ่งจะมี 2 จุดให้เช่า คือ Grand Army Plaza และ Columbus Circle โดยภายในปาร์ค จะมีเส้นทางให้ปั่นจักรยานชัดเจน จะได้เที่ยวทั่วได้ง่ายๆ


ในสนามหญ้าต่างๆ ก็สามารถมาทำกิจกรรมกลุ่มกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น Boot camp, Picnic, หรือจะนั่งเมาท์มอยกับเพื่อนฝูง ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องการเดินลัดสนาม (แต่บางจุดเค้าก็มีรั้วกั้นไว้มิดชิด เข้าไม่ได้)

มา เที่ยว Central Park อีกภาพบรรยากาศที่เห็นได้บ่อยๆ คือคุณครูพากลุ่มเด็กๆ ใส่ชุดลุยๆ สะพายเป้กันคนละใบ มาหามุมสงบๆในสวนทำกิจกรรมร่วมกัน เด็กๆก็วิ่งเล่น ปีนป่าย กันสนุกสนาน น่ารักมากๆ

สำหรับการเที่ยวใน Central Park ยังไม่จบแค่นี้ เพราะคงต้องค่อยๆเก็บบรรยากาศแล้วมาเล่าให้ฟัง ยังมีอีกหลายจุดน่าสนใจ แต่ Central Park ดันใหญ่เกินกว่าจะเที่ยวหมดในวันเดียวซะงั้น ใครว่านิวยอร์คมีแต่แสงสี แต่ที่จริงที่นี่ยังมีจุดสมดุลอยู่เหมือนกัน มา Central Park ไม่อยากให้เดินรีบๆ แต่อยากให้นั่งเล่น สังเกตวิถีชีวิต สังเกตผู้คน เราจะได้เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความผ่อนคลาย และเราก็จะมีความสุขตามไปด้วยเช่นกัน

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: