- Event - News & Events

รีวิว นิทรรศการ AVATAR : Discover Pandora Bangkok เดอะมอลบางกะปิ

“เมื่อดาว Pandora ถูกยกมาไว้ที่กรุงเทพ”น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักภาพยนต์เรื่อง AVATAR (อวตาร) กับชาวนาวีและดาวแพนโดร่าสีฟ้า โดยเฉพาะฉากป่าบนดาว Pandora ที่เรืองแสงสวยงาม วันนี้ผมเลยพามาชม นิทรรศการ AVATAR : Discover Pandora Bangkok ซึ่งเป็น Interactive Exhibition  ที่ได้แรงบันดาลใจจากภาพยนต์ Avatar ผลงานของเจมส์ คาเมรอน มาถ่ายทอดเพื่อสร้างประสบการณ์สุดล้ำแบบสัมผัสได้จริง


ใน นิทรรศการ AVATAR จะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของดาว Pandora ซึ่งมีลักษณะทางกายภาพและชีวภาพที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งพืช สัตว์ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ รวมถึงวัฒนธรรมและสภาพแวดล้อมที่โดดเด่น โดยนำเสนอด้วยเทคโนโลยี Interactive ที่ทำให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสประสบการณ์ที่ชวนตื่นเต้น

การเข้าชมจะถูกแบ่งเป็นรอบๆ สะดวกเวลาไหนก็รวมตัวกันเข้าแถวเวลานั้นได้เลย โดยสามารถดูเวลาได้จากจอ Monitor ที่เคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋ว


ผู้เข้าชมจะได้รับบัตรผ่านประตูเป็นการ์ดแข็งๆ พร้อมบาร์โค้ดส่วนตัวแบบนี้ บัตรนี้ใช้สำหรับแสดงตัวตนก่อนทำกิจกรรมสนุกๆภายใน Exhibition รวมทั้งการส่งข้อมูลหรือรูปถ่ายที่ระลึกมาให้เรา เก็บให้ดี ห้ามหายเด็ดขาด


หลังจากผ่านเข้าประตูแรกเข้ามา ก็มาทะยอยลงทะเบียนที่เครื่องนี้ แค่เสียบบัตรเข้าช่องด้านล่าง แล้วกรอกรายละเอียด ชื่อ-อีเมล และแบบสอบถามความสนใจเล็กน้อย ก็เสร็จเรียบร้อย ตอนนี้เป็น ID การ์ดส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว โซน 1 Entry Portal ที่จะพาทุกคนก้าวข้ามจากศตวรรษที่ 21 ไปสู่ศตวรรษที่ 22 โดยใช้เทคโนโลยีสุดล้ำ


หลังจากนั้นก็เข้าสู่ด่านต่อไป โซน 2 Introduction to the universe เป็นโซนให้ความรู้เกี่ยวกับการเดินทางท่องอวกาศและประวัติของการค้นพบ Pandora ในระบบสุริยะ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายรวมทั้งสอนภาษาชาว Na’vi เล็กน้อย เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเข้าชม


โซน 3 The Avatar program เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติของดาว Pandora และเข้าไปอยู่ในโลกของอวตารอย่างเต็มรูปแบบ


หลังจากนั้นแล้วเราก็ได้เจอกับฉากแรกนั่นคือป่าบนดาว Pandora ใน โซน 4 Pandora ให้ได้สำรวจสัตว์ พืชพรรณต่างๆ รวมทั้งศึกษาสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม แปลก และน่ามหัศจรรย์ของ Pandora ตรงนี้จะเป็นจอ Interactive แตะที่หน้าจอต้นไม้ก็จะหดหายไปทันที


ในโดมแก้วนี้คือสิ่งมีชีวิต 3 ชนิดที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน


ต้นไม้ที่สามารถร้องเพลงได้


ต้นไม้ที่มีกลิ่นเหม็นมากกกกกกกกก (เหม็นจริงๆ)โซน 5 Na’ Vi Culture โซนนี้เราจะได้เข้าสู่ดินแดนของชาวนาวีและร่วมกิจกรรมต่างๆแบบชาวนาวี เรียนรู้วิถึชีวิตแบบชาวนาวี ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ภาษาและดนตรี

ชาวนาวี เป็นมนุษย์ต่างดาวสูง 9 ฟุตที่มีลักษณะทางกายภาพและชีวภาพคล้ายมนุษย์มาก ซึ่งถือเป็นชาวพื้นเมืองของดาว Pandora


โซน 6 Blology ตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งมีชีวิตอันน่าพิศวงที่มีขนาดเท่าตัวจริงอย่าง Banshe, Direhores และ Viperwolf


โซน 7 Above Pandora เป็นสถานที่ที่เป็นสัญญลักษณ์ของแพนดอร่า นั่นก็คือ Hallelujah Mountains


โซน 10 Connections โซนรุกขชาติแห่งวิญญาณ หรือ Tree of Souls


พร้อมสนุกสนานไปกับจอภาพอัจฉริยะ ที่เราสามารถจำลองตัวเองเป็นชาวนาวีได้ แค่เสียบ ID Card ของเราแล้วถ่ายรูปจะได้ดูว่าถ้าเราเป็นชาวนาวีจะหล่อขนาดไหน..เป๊ะมั้ยล่ะ หลังจากเล่นผ่านตู้แล้วระบบจะส่งรูปของเรามาให้ทาง E-mail ที่ลงทะเบียนไว้ตอนแรก


ที่ นิทรรศการ AVATAR เราสามารถถ่ายรูปกับ Tree of Souls ได้อย่างใกล้ชิด (แต่ห้ามสัมผัสนะครับ)


รวมทั้งจอ Interactive ที่สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนาน


โซน 8 Bioluminescence ใกล้ชิดกับสิ่งมีชีวิตที่แสนอัศจรรย์ที่พร้อมความสวยงามระยิบระยับดุจอัญมณี


รวมทั้งพืชและสัตว์ที่สามารถเปล่งแสงได้ยามค่ำคืน


โซน 9 RDA เรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรและสามารถทดลองสวมชุด AMP ได้ด้วย
จบแล้วครับสำหรับการพาชม นิทรรศการ AVATAR : Discover Pandora Bangkok เดอะมอลบางกะปิ จะบอกว่าจะดูรีวิวมากมายแค่ไหนก็ไม่เท่ากับการได้เข้าไปเรียนรู้ ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง เรียกว่าตื่นตาตื่นใจทุกโซนเลยครับผม อยากให้ลองไปชมกันดู โดยเฉพาะแฟนภาพยนตร์เรื่องอวตาร ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง


ใครที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ AVATAR : Discover Pandora Bangkok ที่ MCC HALL เดอะมอลล์บางกะปิ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม – 3 กันยายน 2017 นี้ ค่าเข้าชม : บัตรเด็ก ราคา 390 บาท / บัตรผู้ใหญ่ ราคา 490 บาท

About the author

Max

Add Comment

Click here to post a comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: